Đại hội Hội Luật gia thành phố Quy Nhơn lần thứ VII, nhiệm kỳ 2024-2029

Sáng 9/8, Hội Luật gia thành phố Quy Nhơn tổ chức Đại hội đại biểu Hội Luật gia thành phố lần thứ VII, nhiệm kỳ 2024-2029. Tham dự Đại hội có Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh Bình Định Đặng Thành Thái; Ủy viên Ban Thưởng vụ Thành ủy, Trưởng ban Dân vận Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN thành phố Trần Văn Đúng; đại diện lãnh đạo các ban, ngành, hội, đoàn thể thành phố và 49 đại biểu chính thức đại diện cho 170 hội viên Hội Luật gia thành phố.

Toàn cảnh Đại hội đại biểu Hội Luật gia thành phố lần thứ VII, nhiệm kỳ 2024-2029

Theo báo cáo tại Đại hội, Trong nhiệm kỳ qua, Hội Luật gia thành phố Quy Nhơn đã phát huy sức mạnh trí tuệ tập thể để triển khai tổ chức thực hiện các nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội lần thứ VI đã đề ra, nhất là tham gia xây dựng pháp luật; phổ biến, giáo dục pháp luật, tư vấn pháp luật; xây dựng,củng cố và kiện toàn tổ chức Hội, phát triển hội viên; khẳng định vai trò, vị trí của tổ chức Hội, góp phần hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế-xã hội của thành phố.

Các đồng chí lãnh đạo Hội Luật gia tỉnh và thành phố Quy Nhơn dự Đại hội

Trong 5 năm, Hội đã tổ chức 50 đợt phổ biến giáo dục pháp luật tại các phường, xã với hơn 2.500 lượt người tham dự, qua đó tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận pháp luật. Hội viên Hội Luật gia thành phố và các Chi Hội Luật gia phường, xã tham gia công tác tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý, hòa giải ở cơ sở cũng như tại các cơ quan, đơn vị công tác khi có các tổ chức, cá nhân có yêu cầu tư vấn trên các lĩnh vực như: dân sự, hình sự, kinh tế-hôn nhân, gia đình, lao động...  Bên cạnh đó, Hội Luật gia thành phố và các chi hội cũng tích cực tư vấn cho chính quyền địa phương, lãnh đạo các cơ quan làm tốt công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của nhân dân; phối hợp xây dựng và củng cố các tổ hòa giải và làm tốt công tác hòa giải cơ sở, hạn chế để xảy ra điểm nóng. Đồng thời, tham gia công tác cải cách tư pháp, cải cách hành chính, giám sát thực hiện pháp luật, giám sát phản biện xã hội.

Đoàn Chủ tịch Đại hội Hội Luật gia TP Quy Nhơn

Nhiệm kỳ 2024 – 2029, Hội Luật gia TP Quy Nhơn đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm trong công tác Hội như: Thực hiện tốt nhiệm vụ đã được UBND thành phố giao; phấn đấu phát triển từ 20 đến 30 hội viên mới và 2 tổ chức Chi hội mới; Quan tâm phát triển Chi hội mới tại các địa phương như: Phường Ghềnh Ráng, xã Phước Mỹ, xã Nhơn Hội… phấn đấu không để hội viên nào vi phạm pháp luật.

Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh Bình Định Đặng Thành Thái phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

Đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh Bình Định Đặng Thành Thái và Ủy viên Ban Thưởng vụ Thành ủy, Trưởng ban Dân vận Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN thành phố Trần Văn Đúng đã biểu dương những kết quả mà Hội Luật gia các cấp trong thành phố đạt được trong nhiệm kỳ qua.

Ủy viên BTV Thành ủy, Trưởng ban Dân vận Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN thành phố Trần Văn Đúng phát biểu chỉ đại tại Đại hội

Đồng thời đề nghị trong nhiệm kỳ tới, Hội Luật gia thành phố quan tâm phát triển hội viên, nâng cao chất lượng hoạt động của hội. Phối hợp chặt chẽ với các tổ chức thành viên của Mặt trận Tổ quốc thành phố và các đoàn thể tham gia đóng góp vào công tác xây dựng Đảng và chính quyền các cấp. Đẩy mạnh công tác tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho người nghèo, hộ chính sách, các đối tượng bảo trợ xã hội nhất là ở các xã còn khó khăn. Tích cực tham gia phối hợp giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, hòa giải cơ sở, bảo vệ công lý, bảo vệ pháp luật, bảo vệ quyền con người, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân…

Ban Chấp hành Hội Luật gia thành phố Quy Nhơn khóa VII, nhiệm kỳ 2024-2029 ra mắt Đại hội

Tại đại hội, các đại biểu biểu quyết bầu Ban Chấp hành Hội Luật gia thành phố khóa VII, nhiệm kỳ 2024-2029 gồm 11 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Văn Hiếu được Đại hội tín nhiệm bầu tái cử chức Chủ tịch Hội Luật gia thành phố Quy Nhơn khóa VII, nhiệm kỳ 2024-2029. Đồng thời, bầu Đoàn Đại biểu dự Đại hội Đại biểu Hội Luật gia tỉnh khoá VII gồm 6 đại biểu chính thức và 2 đại biểu dự khuyết.

Thanh Minh, Trung tâm VH-TT-TT TP Quy Nhơn