Đức Thánh Trần Hưng Đạo trong lòng người dân thành phố Quy Nhơn

Từ thành phố Quy Nhơn nhìn sang Hải Minh thuộc bán đảo Phương Mai, tượng đài Đức thánh Trần Hưng Đạo tọa lạc bên cửa biển Quy Nhơn. Tượng đài không chỉ là niềm tự hào mà còn được xem là ngọn hải đăng trong lòng mỗi người dân thành phố biển Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Theo tâm niệm người dân thành phố Quy Nhơn, tượng đài Trần Hưng Đạo hiên ngang một mình chỉ tay ra biển đã nhiều lần chuyển hướng bão giông, bảo vệ cho những người con Quy Nhơn được bình an, ấm no sau bao mùa giông bão.

Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn (1228 - 1300), sinh ra tại làng Tức Mặc, huyện Mỹ Lộc, phủ Thiên Trường (nay là tỉnh Nam Định). Ông là con của Khâm minh Đại vương Trần Liễu, cháu ruột của vua Trần Thánh Tông. Ông là vị tướng có công rất lớn trong 3 lần đánh bại quân xâm lược Nguyên - Mông của triều Trần vào các năm 1258, 1285, 1288. Không chỉ là nhà quân sự tài ba, Trần Hưng Đạo còn là nhà chính trị, nhà văn hóa lớn; ông để lại cho đời những áng văn bất hủ như: Hịch tướng sĩ, Vạn Kiếp tông bí truyền thư, Binh thư yếu lược.

Tượng đài danh nhân Trần Hưng Đạo, khu vực 9 Hải Minh, phường Hải Cảng, thành phố Quy Nhơn

Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn là vị anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa, nhà quân sự kiệt xuất đã có công lao to lớn lãnh đạo quân dân Đại Việt ba lần chiến thắng quân xâm lược Nguyên - Mông vào thế kỷ XIII, được bầu chọn là tướng tài kiệt xuất của thế giới thời kỳ Trung đại. Để tưởng nhớ công lao vị anh hùng dân tộc, nhân dân trong cả nước đã đóng góp lập nhiều đền thờ ở khắp nơi để phụng thờ và tưởng niệm. Tại Bình Định, từ năm 1968, nhân dân trong và ngoài thành phố Quy Nhơn đã tự nguyện đóng góp xây dựng Đền thờ Trần Thánh Sơn Hà (còn gọi là Đền thờ Đức Thánh Trần, tại 596/17 đường Trần Hưng Đạo, thuộc phường Thị Nại ngày nay). Từ năm 2000, Lễ tưởng niệm nhân ngày húy kỵ Anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo được ấn định tổ chức định kỳ hàng năm vào ngày 20/8 âm lịch.

Là người dân tỉnh Gia Lai, ông Huỳnh Thế Bình hơn 20 năm qua luôn có mặt để tham gia dự lễ tưởng niệm Ngày húy kỵ anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo tại thành phố Quy Nhơn, ông Bình luôn ghi nhớ công ơn và những chiến công lừng lẫy của Anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. Đồng thời, mong muốn thế hệ trẻ sau này luôn ghi nhớ công ơn và nhớ về ngày húy kỵ Đức Thánh Trần.

Vừa qua, lễ tưởng niệm 724 năm Ngày húy kỵ anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo (1300 - 2024) và nghi thức tế lễ truyền thống đã được UBND thành phố Quy Nhơn tổ chức tại Đền thờ danh nhân Trần Hưng Đạo. Dự lễ kỷ niệm có các đồng chí: Nguyễn Tuấn Thanh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Nguyễn Văn Dũng - Bí thư Thành ủy Quy Nhơn; Lê Hữu Lộc, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí: Huỳnh Thúy Vân - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Lâm Hải Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Nguyễn Tự Công Hoàng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Ngô Hoàng Nam – Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố;  các đồng chí lãnh đạo thành phố Quy Nhơn, lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố cùng cán bộ, nhân dân các phường, xã trên địa bàn thành phố.

Lãnh đạo tỉnh cùng lãnh đạo thành phố dâng hương tưởng niệm 724 năm Ngày húy kỵ anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo.

Buổi lễ được tổ chức với Nghi thức Nhà nước Lễ tưởng niệm với các hoạt động: Múa Lục cúng, Múa lân, Trống hội; Chào cờ; Ồn lại thân thế, sự nghiệp anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo; Đại diện thế hệ trẻ phát biểu cảm tưởng; Đại biểu dâng hương tưởng niệm; Lễ giỗ và Lễ tri ân anh hùng liệt sỹ. 17h cùng ngày là Lễ tạ hoàn mãn - Hạ kỳ

Trước đó, lễ tưởng niệm Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn được tổ chức trang nghiêm, trọng thể theo nghi thức truyền thống tại thành phố Quy Nhơn bao gồm: Lễ Thiết án, Yết cáo, Thượng kỳ tại Đền thờ danh nhân Trần Hưng Đạo; tổ chức lễ dâng hương dâng hoa và rước theo nghi thức cổ truyền từ Tượng đài danh nhân Trần Hưng Đạo, khu vực 9 Hải Minh, phường Hải Cảng về đến Đền thờ danh nhân Trần Hưng Đạo số 596/17 đường Trần Hưng Đạo, phường Thị Nại, thành phố Quy Nhơn và tổ chức lễ khai kinh.

Các đại biểu dự Lễ dâng hương, dâng hoa tại Tượng đài Anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo, khu vực 9, Hải Minh, phường Hải Cảng, thành phố Quy Nhơn.

Lễ rước theo nghi thức cổ truyền từ Tượng đài danh nhân Trần Hưng Đạo, khu vực 9 Hải Minh, phường Hải Cảng về đến Đền thờ danh nhân Trần Hưng Đạo, phường Thị Nại, thành phố Quy Nhơn.

Trong thời gian qua, để thực hiện tốt công tác chuẩn bị Lễ tưởng niệm 724 năm ngày mất của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn ông Lê Hồng Sơn – Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa – Thông tin – Thể thao  thành phố Quy Nhơn, kiêm Trưởng Ban quản lý Đền thờ Anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo cho biết: “Thực hiện kế hoạch của UBND thành phố, Ban quản lý Đền thờ đã chuẩn bị các bước cần thiết cho lễ tưởng niệm 724 năm Ngày húy kỵ anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo. Qua đó, Ban quản lý đã vận động dọn dẹp ở đền thờ, thực hiện treo cờ ở đền thờ và Bến tàu Tocepo phường Thị Nại và phối hợp với phường Haỉ Cảng chuẩn các bước cần thiết để rước theo nghi thức cổ truyền từ Tượng đài danh nhân Trần Hưng Đạo, khu vực 9 Hải Minh, phường Hải Cảng về đến Đền thờ. Đặt biệt nguồn kinh phí thực hiện từ nguồn tiền công đức của đền và vận động từ nguồn xã hội hóa phục vụ lễ tưởng niệm 724 năm Ngày húy kỵ anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo”.

Nhân dân thành phố Quy Nhơn dâng hương tưởng niệm 724 năm Ngày húy kỵ anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo.

Từ bao đời nay, tục lệ “Tháng tám giỗ Cha” tức giỗ Anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo đã trở thành nét văn hóa tín ngưỡng của người dân Quy Nhơn - Bình Định. Lễ tưởng niệm cũng là dịp để nhân dân thành phố Quy Nhơn, cán bộ và du khách hiểu hơn về cuộc đời và sự nghiệp của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. Từ đó thể hiện lòng biết ơn, tri ân với những chiến công lừng lẫy của quân dân nhà Trần dưới sự lãnh đạo của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, với những trang sử hào hùng của dân tộc ta trong sự nghiệp giữ nước và bảo vệ đất nước.

Đặng Việt – Phương Thảo