Sáng ngày 23/12, UBND thành phố Quy Nhơn tổ chức Hội nghị triển khai các giải pháp về chống khai thác hải sản bất hợp pháp không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn thành phố Quy Nhơn. Đồng chí Nguyễn Văn Dũng – Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy; đồng chí Ngô Hoàng Nam – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố chủ trì hội nghị.

TTVHTP24122022006

Quang cảnh Hội nghị triển khai các giải pháp về chống khai thác hải sản bất hợp pháp theo quy định (IUU)

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo phòng Kinh tế thành phố đã báo cáo tóm tắt tình hình thực hiện nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống khai thác IUU. UBND thành phố đã thành lập Ban chỉ đạo thực hiện Chỉ thị số 45 của Thủ tướng Chính phủ, chỉ đạo và tổ chức, lồng ghép nội dung nhiều cuộc họp để đánh giá, rút kinh nghiệm và thông báo, chỉ đạo các phòng, đơn vị liên quan, các địa phương triển khai các giải pháp cấp bách về khắc phục Thẻ vàng của Ủy ban châu Âu - EC, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm và quan trọng trong lĩnh vực phát triển thủy sản của thành phố. Chỉ đạo phòng Kinh tế thành phố phối hợp với Chi cục Thủy sản tỉnh, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Quy Nhơn và UBND các phường, xã có tàu cá triển khai nhiều buổi thông tin, tuyên truyền với nhiều hình thức đến với cán bộ địa phương, bà con ngư dân tham dự và phát trên 1.000 tờ rơi để ngư dân dán trên tàu cá về nội dung phổ biến, tuyên truyền Luật Thủy sản năm 2017.

TTVHTP24122022007

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng – Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Quy Nhơn phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Hiện nay, tổng số tàu cá của thành phố đăng ký tại Chi cục Thủy sản tỉnh là 1.178 chiếc có chiều dài lớn nhất từ 6 mét trở lên; tổng công suất 137.258 CV, công suất bình quân: 116,6 CV/tàu; hiện có 139 chiếc tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15 mét trở lên đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, đạt 100% theo kế hoạch. Trong năm 2022, đã kiểm tra, tuần tra, kiểm soát trên 550 lượt phương tiện tàu cá ra vào xuất, nhập bến tại Trạm Kiểm soát Biên phòng Mũi Tấn và Cảng cá Quy Nhơn. Về Tình hình tàu cá vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài Từ năm 2018 đến tháng 6/2022, Quy Nhơn không có tàu cá vi phạm IUU bị nước ngoài bắt giữ. Tuy nhiên, tháng 7/2022, thành phố Quy Nhơn có 01 tàu cá vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài, bị Trung Quốc bắt giữ.

TTVHTP24122022008

Đồng chí Ngô Hoàng Nam – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Kết luận tại Hội nghị

Trong thời gian tới UBND thành phố chỉ đạo Phòng Kinh tế thành phố khẩn trương phối hợp các cơ quan, đơn vị chức năng tham mưu UBND thành phố ban hành Kế hoạch hành động 180 ngày chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định trên địa bàn thành phố Quy Nhơn, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng tàu cá, ngư dân khai thác IUU, đảm bảo thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các khuyến nghị của EC trong việc gỡ “Thẻ vàng” theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Các Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Quy Nhơn, Đồn Biên phòng Nhơn Lý, Đồn Biên phòng Nhơn Châu, tăng cường công tác tuyên truyền về an ninh, biển đảo, biên giới biển cho các chủ tàu, thuyền trưởng khai thác tại các vùng biển khơi, vận động ngư dân cam kết không hoạt động khai thác thuỷ sản trái phép ở vùng biển thuộc chủ quyền của nước ngoài. Đảng ủy, UBND các phường, xã có tàu cá khẩn trương xây dựng, ban hành Kế hoạch thực hiện hành động “180 ngày” chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định của địa phương; chỉ đạo công tác nắm bắt cụ thể đối với loại tàu dưới 15m và trên 15m, địa điểm đang neo đậu, đang hoạt động, ở trong tỉnh, ở ngoài tỉnh; tổ chức đợt cao điểm công tác tuyền truyền theo hướng cụ thể, sát thực, hiệu quả; bám sát đến tận từng hộ gia đình, từng ngư dân, chủ tàu, thuyền trưởng, thuyền viên,...; Công khai những trường hợp vi phạm, làm rõ hành vi đánh bắt hải sản vi phạm vùng biển nước ngoài là hành vi sai trái, ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của gia đình, địa phương và cả quốc gia, tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Thông báo, yêu cầu bắt buộc chủ tàu, thuyền trưởng phải ký cam kết không hoạt động khai thác thủy sản trái phép ở vùng biển nước ngoài, thường xuyên mở máy thiết bị giám sát hành trình tàu cá 24/24 giờ khi hoạt động khai thác thủy sản trên biển; vận động cộng đồng ngư dân và các tổ chức, cá nhân liên quan đề cao tinh thần ngăn chặn, tố giác các hành vi vi phạm về khai thác IUU./.

Ngọc Phước – Công Hoài