Công điện của Chủ tịch UBND tỉnh về ứng phó với bão số 3

(binhdinh.gov.vn) - Hồi 14 giờ 40 phút ngày 05/9/2024, Chủ tịch UBND tỉnh đã có Công điện số 02/CĐ-UBND gửi Chủ tịch UBND các huyện ven biển Phù Cát, Phù Mỹ, Tuy Phước, thị xã Hoài Nhơn và thành phố Quy Nhơn, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giám đốc Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Định, Giám đốc Báo Bình Định về việc ứng phó với bão số 3.

Sáng nay (ngày 05 tháng 9 năm 2024), bão số 3 đã mạnh lên thành siêu bão, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 16, giật trên cấp 17.

Dự báo, từ sáng mai (ngày 06 tháng 9 năm 2024) bão ảnh hưởng trực tiếp đến Vịnh Bắc Bộ với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13 - 14, giật cấp 16; từ đêm mai ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền khu vực Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nước ta với sức gió mạnh nhất có thể đạt cấp 10 - 12, giật cấp 13 - 14 và ảnh hưởng sâu vào đất liền, khả năng bão gây gió mạnh, nước dâng, sóng lớn trên biển và ven biển, gió mạnh và mưa lớn diện rộng trên đất liền. Bão số 3 được dự báo có cường độ rất mạnh, mức độ rủi ro thiên tai lớn, diễn biến phức tạp.

Dự báo vị trí và đường đi của Bão số 3 (YAGI) (Nguồn: chinhphu.vn)

Để chủ động ứng phó với bão và thực hiện nội dung Công điện số 87/CĐ-TTg ngày 05/9/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung ứng phó khẩn cấp với bão số 3; Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện Phù Cát, Phù Mỹ, Tuy Phước, thị xã Hoài Nhơn và thành phố Quy Nhơn, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giám đốc Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Định, Giám đốc Báo Bình Định khẩn trương thực hiện ngay một số nội dung sau:

1. Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 3; thông báo cho các chủ phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền (bao gồm cả tàu vận tải, tàu du lịch) đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Vùng nguy hiểm do bão trên biển trong 24 giờ tới: Phía Bắc vĩ tuyến 16,0N; kinh tuyến 109,5E - 119,0E (vùng nguy hiểm được điều chỉnh trong các bản tin dự báo).

2. Tổ chức theo dõi, kiểm đếm tàu, thuyền đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của bão; quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi; giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; sẵn sàng các biện pháp đảm bảo an toàn cho người, tài sản tại khu nuôi trồng thủy, hải sản.

3. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời xử lý khi có tình huống nguy hiểm xảy ra.

4. Báo Bình Định, Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Định, Đài Truyền thanh các địa phương thường xuyên đưa tin về diễn biến của bão.

5. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, thường xuyên báo cáo về Ủy ban nhân dân tỉnh và Sở Nông nghiệp và PTNT./.

Tác giả: Minh Anh