Hội nghị đánh giá tình hình kinh tế - xã hội - quốc phòng - an ninh tháng 8 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 9 năm 2024.

Chiều ngày 29/08/2024, UBND thành phố Quy Nhơn tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình kinh tế - xã hội- quốc phòng - an ninh tháng 8 và  triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 9 năm 2024. Chủ tịch UBND thành phố Ngô Hoàng Nam chủ trì hội nghị. Thường trực HĐND, Ủy ban MTTQVN thành phố; các thành viên UBND thành phố, Thủ trưởng các phòng ban, cơ quan đơn vị thành phố và lãnh đạo các phường, xã cùng tham dự.

Quang cảnh Hội nghị

Báo cáo tại Hội nghị cho thấy tình hình phát triển kinh tế - xã hội tháng 8/2024 có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần cải thiện kết quả chung của 8 tháng đầu năm 2024 như: sản xuất công nghiệp khởi sắc hơn tháng trước, tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ tăng cao so với cùng kỳ, nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch trên địa bàn thành phố diễn ra sôi nổi, nhộn nhịp, nhiều màu sắc thu hút đông đảo du khách và nhân dân địa phương tham gia hưởng ứng và đánh giá cao.

Giá trị sản phẩm công nghiệp tháng 8/2024 ước đạt 2.648 tỷ đồng, tăng 9%; lũy kế 8 tháng đầu năm ước đạt 19.305,8 tỷ đồng, tăng 9,8% so với cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tháng 08/2024 ước đạt 5.126 tỷ đồng, tăng 20,6%; lũy kế 8 tháng đầu năm ước đạt 38.280,9 tỷ đồng, tăng 16,6% so cùng kỳ.

Đặc biệt, trong tháng 08, du lịch Quy Nhơn ước đón được 806.814 lượt khách, tăng 72,1% so với cùng kỳ (trong đó: khách quốc tế ước đạt 6.102 lượt khách, giảm 47,4%; khách nội địa ước đạt 800.712 lượt khách, tăng 75%); Doanh thu du lịch ước đạt 2.466,3 tỷ đồng, tăng 56,6% so với cùng kỳ.

Tổng thu ngân sách trên địa bàn (bao gồm NS TW và NS tỉnh) ước đạt 2.432,913/ 3.969,796 tỷ đồng, đạt 61,29%; thu ngân sách thành phố thu được 1.985,918 tỷ đồng, đạt 50,03% so với kế hoạch năm. Thuế công thương nghiệp ngoài quốc doanh ước thu được 1.018,422 tỷ đồng, đạt 57,88% kế hoạch. Tiền sử dụng đất tính ước thu được 579,491/500 tỷ đồng, đạt 115,90% kế hoạch. Lũy kế giá trị khối lượng thực hiện đầu tư XDCB ước đạt 508,266 tỷ đồng (trong đó phần từ ngân sách tỉnh là 49,219 tỷ đồng (đạt 100%); phần từ ngân sách thành phố là 459,047 tỷ đồng (đạt 75,93%).

Các hoạt động văn hóa - xã hội tiếp tục chuyển biến tích cực. Tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội cơ bản ổn định.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Hội nghị cũng đã tập trung thảo luận, phân tích những mặt còn tồn tại, khó khăn, vướng mắc. Đồng thời, nêu những giải pháp thúc đẩy tăng trưởng của từng ngành, lĩnh vực, địa phương mình.

Đồng chí Ngô Hoàng Nam- Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Ngô Hoàng Nam yêu cầu các Thủ trưởng phòng ban, cơ quan, đơn vị thành phố và Chủ tịch UBND các phường xã nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy vai trò người đứng đầu, nâng cao tính chủ động, phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương trong chỉ đạo, điều hành xử lý công việc; kịp thời báo cáo những khó khăn, vướng mắc để UBND thành phố xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Về các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các phòng ban của thành phố và các địa phương tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ cụ thể đã được UBND thành phố giao, nhất là các chương trình, nhiệm vụ trọng tâm, khâu đột phá để từng bước cụ thể hóa, thực hiện thắng lợi  các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra, theo đó: kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc; đẩy nhanh tiến độ và giải ngân vốn đầu tư công năm 2024. Tiếp tục thực hiện Đề án thu ngân sách và chống thất thu trên địa bàn thành phố, tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án. Xây dựng và hoàn thiện Kế hoạch phát triển kinh tế đêm trên địa bàn thành phố và trình UBND tỉnh xem xét, cho ý kiến về Phương án di dời Chợ Đêm Quy Nhơn. Phối hợp với các cấp, ngành xây dựng chính sách di dời tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn và các khu vực lân cận về neo đậu tại khu vực đầm Đề Gi…; thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi; Tăng cường thực hiện công tác quy hoạch, chỉnh trang, quản lý trật tự đô thị, quản lý đất đai môi trường và đầu tư xây dựng các dự án. Triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp bảo vệ môi trường, tăng cường công tác thu gom, xử lý rác kịp thời, phù hợp, đảm bảo môi trường theo quy định.

Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa - xã hội. Khẩn trương hoàn thiện cơ sở vật chất trường, lớp và các nội dung công việc có liên quan nhằm phục vụ tốt cho khai giảng năm học mới và triển khai thực hiện nhiệm vụ học kỳ I năm học 2024 - 2025. Chỉ đạo rà soát, sửa chữa, mua sắm kịp thời trang thiết bị y tế, đầu tư, nâng cấp các cơ sở y tế gắn với thu hút, đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Tập trung giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội; thực hiện quyết liệt các biện pháp kiềm chế, giảm thiểu tai nạn giao thông. Thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, cải cách thủ tục hành chính; nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính quyền các cấp, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2024.

Thúy Kiều - TTCNTTTP