Tăng cường công tác quản lý, nâng cao chất lượng công trình giao thông trên địa bàn tỉnh

(binhdinh.gov.vn) - Tại Công văn số 6993/UBND-KT ngày 09/9/2024, Chủ tịch UBND tỉnh đã có ý kiến chỉ đạo về việc tăng cường công tác quản lý, nâng cao chất lượng công trình giao thông trên địa bàn tỉnh.

Ảnh minh hoạ

Chủ tịch UBND tỉnh giao các Ban QLDA tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục rà soát triển khai thực hiện hiệu quả các nội dung chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Thông báo số 70/TB-UBND ngày 13/3/2023, Thông báo số 232/TB-UBND ngày 03/7/2023, Văn bản số 9653/UBND-KT ngày 20/12/2023 và các Văn bản hướng dẫn có liên quan của các Sở chuyên ngành. Bên cạnh đó, tiếp tục tăng cường công tác quản lý chất lượng; rà soát, bổ sung quy trình quản lý chất lượng nội bộ; hướng dẫn, chỉ đạo các nhà thầu sử dụng vật liệu đầu vào phù hợp, đạt chất lượng theo hồ sơ thiết kế và tiêu chuẩn quy định; rà soát, chuẩn hoá việc thiết kế hỗn hợp BTN, BTXM mác cao để đạt yêu cầu về chất lượng, hiệu quả; tăng cường kiểm tra công tác thí nghiệm, kiểm định chất lượng, nhất là phòng thí nghiệm hiện trường; thực hiện đúng chức năng và quyền hạn của chủ đầu tư, quy định rõ trách nhiệm các chủ thể trong hợp đồng, có chế tài xử phạt cụ thể cho các hành vi vi phạm về chất lượng, khối lượng, tiến độ theo các quy định hiện hành và nội dung hợp đồng đã ký kết. Xem xét tăng thời gian thực hiện công tác bảo hành công trình theo tinh thần chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh; đồng thời, chỉ đạo các nhà thầu thực hiện tốt công tác bảo hành theo quy định. Thực hiện nghiêm theo các quy định hiện hành về công tác an toàn, vệ sinh lao động, đảm bảo giao thông, bảo vệ môi trường và các nội dung khác có liên quan trong quá trình thi công. Tiếp tục hoàn thiện quy trình về xếp hạng nhà thầu tham gia dự án (thi công, tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, kiểm định…), phối hợp với các cơ quan chuyên môn có liên quan; đồng thời, báo cáo đề xuất UBND tỉnh và các cơ quan liên quan về các nhà thầu vi phạm trong công tác quản lý chất lượng để có biện pháp xử lý nghiêm các nhà thầu yếu kém. Tiếp tục khảo sát, lập và triển khai phương án sửa chữa các công trình giao thông có phát sinh hư hỏng trong thời hạn bảo hành theo quy định. Thực hiện đúng quy định về quản lý khoáng sản, đất rừng, phương án phòng chống thiên tai, bão lũ,… Tiếp tục rà soát báo cáo Sở Xây dựng về các điểm mỏ vật liệu xây dựng theo Văn bản số 2556/UBND-KT ngày 06/4/2024 và Văn bản số 5531/UBND-KT ngày 19/7/2024 của UBND tỉnh để đảm bảo chất lượng đá xây dựng cung cấp cho các công trình giao thông.

Chủ tịch UBND tỉnh giao các Sở: Xây dựng, Giao thông vận tải tiếp tục thực hiện công tác quản lý nhà nước về chất lượng công trình xây dựng theo phân cấp, thường xuyên phối hợp, hướng dẫn, hỗ trợ các Ban QLDA tỉnh, các Chủ đầu tư trong quá trình triển khai thực hiện các dự án giao thông để đảm bảo chất lượng, phát huy hiệu quả sau khi hoàn thành công trình đưa vào khai thác, sử dụng; trong đó lưu ý các hạng mục quan trọng mang tính quyết định đến chất lượng của toàn dự án. Cùng với đó, tiếp tục thực hiện rà soát, phổ biến kịp thời đến các Chủ đầu tư, đơn vị liên quan các tiêu chuẩn, quy chuẩn thiết kế, thi công, nghiệm thu do các Bộ ngành Trung ương ban hành; định kỳ hàng năm phối hợp các Ban QLDA tỉnh, các Chủ đầu tư báo cáo, đề xuất UBND tỉnh xử lý đối với các công trình/dự án giao thông không đạt chất lượng.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Xây dựng tiếp tục chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan kiểm tra các điểm mỏ vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh, đồng thời hướng dẫn các đơn vị khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng đầu tư, chuyển đổi dây chuyền công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm đá xây dựng (nhất là CPĐD, đá dăm dùng cho hỗn hợp BTN) để đảm bảo cung cấp cho các công trình giao thông; thành lập Đoàn thanh tra thực hiện thanh tra các phòng thí nghiệm hiện trường tại các dự án giao thông trọng điểm trên bàn tỉnh đang triển khai; đề xuất xử lý đối với các đơn vị quản lý phòng thí nghiệm hiện trường không tuân thủ quy định hiện hành về quản lý chất lượng; thành lập Đoàn kiểm tra năng lực thực sự của các tổ chức tư vấn trên địa bàn tỉnh, báo cáo kết quả, đề xuất các giải pháp cụ thể để UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo chấn chỉnh kịp thời./.

Tác giả: Minh Anh