Tập trung triển khai các giải pháp mạnh đối với nhóm tàu cá có nguy cơ cao vi phạm vùng biển nước ngoài

Nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU); đồng thời thực hiện ý kiến chỉ đạo tại Văn bản số 5152/UBND-TH ngày 06/07/2024 của UBND tỉnh Bình Định. Ngày 18/07/2024, UBND thành phố Quy Nhơn đã ban hành Văn bản số 2915/UBND-KT về việc tập trung triển khai các giải pháp mạnh đối với nhóm tàu cá có nguy cơ cao vi phạm vùng biển nước ngoài. Theo đó :

Chủ tịch UBND thành phố đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan, UBND các phường, xã có tàu cá nghiêm túc triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Bộ ngành và UBND tỉnh về công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và triển khai đồng bộ các giải pháp mạnh đối với nhóm tàu cá có nguy cơ cao vi phạm vùng biển nước ngoài, cụ thể :

Về công tác rà soát và vận động lắp đặt thiết bị, thực hiện tổ chức rà soát, lập danh sách tàu cá từ 12 đến dưới 15 mét,làm nghề câu mực thường xuyên hoạt động ở các tỉnh phía Nam, hàng năm không về địa phương theo dõi, quản lý. Thành lập Tổ công tác phường, xã trực tiếp làm việc với gia đình các chủ tàu cá nêu trên để vận động và yêu cầu phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá mới được tham gia hoạt động đánh bắt hải sản.

Trong công tác phối hợp xử lý vi phạm, chỉ đạo các đơn vị có liên quan phối hợp để xử lý tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài. Đồng thời, xử lý các tàu mất tín hiệu thiết bị giám sát hành trình.

Về đăng ký tàu cá “3 không” : Thực hiện thông báo, hướng dẫn cho chủ tàu cá chưa đăng ký kiểm tra kỹ thuật lần đầu (tàu cá 3 không) khẩn trương liên hệ với Chi cục Thủy sản tỉnh để được thực hiện kiểm tra kỹ thuật lần đầu và cấp thủ tục đăng ký tàu cá theo quy định.

Công tác tuyên truyền quy định pháp luật : Tập trung, tuyên truyền Nghị quyết số 04/2024/NQ-HĐTP ngày 12/6/2024 của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao về Hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự về truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi liên quan đến khai thác, mua bán, vận chuyển trái phép thủy sản. Đồng thời hướng dẫn quy trình xử lý trách nhiệm hình sự đối với hành vi khai thác thủy sản trái phép ở vùng biển nước ngoài.

Đối với các Đồn Biên phòng (Cửa khẩu cảng Quy Nhơn, Nhơn Lý, Nhơn Châu) : Phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức và đối tượng tuyên truyền để nâng cao hơn nữa ý thức chấp hành pháp luật của người dân; kiên quyết đấu tranh, xử lý triệt để các trường hợp vi phạm. Chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố nếu để  trường hợp tàu cá không có giấy phép khai thác thủy sản, tàu cá chưa lắp đặt hoặc chưa bật thiết bị giám sát hành trình xuất bến đi khai thác.  Bố trí đủ lực lượng cho các Đồn/Trạm Biên phòng tuyến biển thực hiện đợt cao điểm kiểm soát tàu cá xuất, nhập bến; thường xuyên tuần tra, kiểm tra, kiểm soát tại cửa biển Quy Nhơn, khu vực Đầm Thị Nại và các bãi ngang, nhằm ngăn chặn và xử lý tàu cá xuất, nhập bến trái phép…

Ảnh minh họa – Nguồn internet

Thúy Kiều - TTCNTTTP