Ban Chỉ huy quân sự thành phố Quy Nhơn tổ chức kỷ niệm 79 năm Ngày truyền thống lực lượng vũ trang nhân dân thành phố Quy Nhơn (13/8/1945-13/8/2024)

Cách đây 79 năm, thực hiện Chỉ thị của Ban Thường vụ Trung ương Đảng: “Nhật - Pháp bắn nhau và hành động của chúng ta” theo sự chỉ đạo của Ban cán sự Đảng tỉnh Bình Định, thành phố Quy Nhơn đã thành lập Ủy ban khởi nghĩa, tập trung các đội tự vệ cứu quốc, thành lập đội tự vệ cứu quốc của thành phố luyện tập sẵn sàng chờ lệnh hành động, phát động phong trào trong quần chúng nhân dân đứng lên giành chính quyền ở thành phố… Như vậy, ngày 13/8/1945 trở thành Ngày truyền thống lực lượng vũ trang nhân dân (LLVTND) thành phố Quy Nhơn.

Trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, LLVTND thành phố Quy Nhơn đã anh dũng vượt qua những năm tháng vô cùng ác liệt, góp phần làm nên thắng lợi có ý nghĩa quyết định đến cục diện chiến trường của tỉnh Bình Định. Đặc biệt, trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975, quân và dân Quy Nhơn đã đồng loạt tiến công, nổi dậy, phối hợp với các đơn vị chủ lực giải phóng hoàn toàn tỉnh nhà vào ngày 31/3/1975.

Ngày 30/4/1975 đất nước thống nhất, LLVTND thành phố Quy Nhơn thực hiện nhiệm vụ giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, khắc phục hậu quả chiến tranh. Thế nhưng, hòa bình chưa được bao lâu thì chiến tranh biên giới Tây Nam nổ ra. Trong 2 năm 1978-1979, thành phố Quy Nhơn đã tuyển chọn, giao 1.192 thanh niên lên đường nhập ngũ, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ LLVT thành phố đã tình nguyện lên đường làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia và đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng,Quân đội giao phó.

Quang cảnh Hội nghị

Phát huy truyền thống anh hùng, trong giai đoạn hiện nay, LLVT thành phố Quy Nhơn nhận thức sâu sắc vị trí, vai trò nhiệm vụ, không ngừng nâng cao bản lĩnh chính trị, chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, cùng với Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân thành phố và các đơn vị LLVT trên địa bàn ra sức thực hiện tốt 2 nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Quang cảnh Hội nghị

Những năm qua, LLVT thành phố Quy Nhơn luôn chủ động sáng tạo, tự lực, tự cường, xây dựng LLVT vững mạnh toàn diện, đủ khả năng sẵn sàng chiến đấu trong mọi tình huống; tích cực tham gia xây dựng cơ sở chính trị, tăng cường “thế trận lòng dân”, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân; tích cực tham gia các phong trào đền ơn đáp nghĩa; giúp Nhân dân phát triển kinh tế - xã hội, khắc phục hậu quả thiên tai, xóa đói giảm nghèo.

Đặc biệt những năm qua, Đảng ủy - Ban Chỉ huy Quân sự thành phố đã phát huy mạnh mẽ truyền thống của các thế hệ đi trước nêu cao tinh thần tự lực tự cường, đoàn kết, nỗ lực khắc phục khó khăn, thi đua rèn đức luyện tài, xung kích sáng tạo, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ, đề ra nhiều chủ trương, biện pháp sáng tạo, hiệu quả vừa đáp ứng yêu cầu trước mắt, vừa có tính lâu dài và ý nghĩa chính trị xã hội sâu sắc, nhận được sự đồng tình, ủng hộ từ cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ quan, đơn vị cơ sở và Nhân dân trên địa bàn, phát huy sức mạnh tổng hợp trong xây dựng thế trận khu vực phòng thủ liên hoàn vững chắc.

Với truyền thống đó, để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, LLVT thành phố Quy Nhơn xác định tiếp tục tập trung xây dựng Đảng bộ Quân sự thành phố vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, LLVT thành phố có chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu ngày càng cao, hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao. LLVT thành phố làm nồng cốt để xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, khu vực phòng thủ ngày càng vững chắc, giữ vững an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố, góp phần thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước, Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025 và những năm tiếp theo./.

Tin bài: Thệ - Dũng