Công điện ứng phó với áp thấp nhiệt đới trên địa bàn tỉnh

(binhdinh.gov.vn) - Hồi 15 giờ 30 phút ngày 17/9/2024, Chủ tịch UBND tỉnh đã có Công điện số 03/CĐ-UBND gửi Chủ tịch UBND các huyện ven biển Phù Cát, Phù Mỹ, Tuy Phước, thị xã Hoài Nhơn và thành phố Quy Nhơn, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giám đốc Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Định, Tổng Biên tập Báo Bình Định về việc ứng phó với áp thấp nhiệt đới (ATNĐ).

Ảnh minh hoạ (Nguồn: laodong.vn)

Theo bản tin Đài khí tượng thủy văn tỉnh, sáng nay (17/9/2024), ATNĐ đã đi vào vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông. Hồi 13 giờ ngày 17/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 16,8 độ Vĩ Bắc, 119,0 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 820km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7, giật cấp 9, di chuyển chủ yếu theo hướng Tây với tốc độ khoảng 25km/h. Dự báo trong 24 đến 48 giờ tới, ATNĐ có thể mạnh lên thành bão và gây gió giật mạnh, mưa lớn ở khu vực Trung Trung Bộ và Bắc Trung Bộ.

Để chủ động ứng phó với ATNĐ và thực hiện nội dung Công điện số 97/CĐ-TTg ngày 17/9/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc chủ động ứng phó ATNĐ có khả năng mạnh lên thành bão; Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện Phù Cát, Phù Mỹ, Tuy Phước, thị xã Hoài Nhơn và thành phố Quy Nhơn, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giám đốc Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Định, Tổng Biên tập Báo Bình Định khẩn trương thực hiện ngay một số nội dung sau:

1. Theo dõi chặt chẽ diễn biến của ATNĐ; thông báo cho các chủ phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền (bao gồm cả tàu vận tải, tàu du lịch) đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của ATNĐ để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Vùng nguy hiểm trên biển trong 24 giờ tới: Từ vĩ tuyến 15,0N - 19,0N; phía Đông kinh tuyến 112,5E (vùng nguy hiểm được điều chỉnh trong các bản tin dự báo).

2. Tổ chức theo dõi, kiểm đếm tàu, thuyền đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của ATNĐ; quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi; giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; sẵn sàng các biện pháp đảm bảo an toàn cho người, tài sản tại khu nuôi trồng thủy, hải sản.

3. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời xử lý khi có tình huống nguy hiểm xảy ra.

4. Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Định, Báo Bình Định, Đài Truyền thanh các địa phương thường xuyên đưa tin về diễn biến của ATNĐ.

5. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, thường xuyên báo cáo về Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT theo quy định./.

Tác giả: Minh Anh