Gặp mặt kỷ niệm 51 năm ngày thành lập Binh chủng đặc công – Biệt động TP Quy Nhơn (19/3/1967 – 19/3-2018)

Sáng ngày 18/3, Ban liên lạc CCB Binh chủng đặc công – Biệt động TP Quy Nhơn đã tổ chức Buổi gặp mặt kỷ niệm 51 năm ngày thành lập Binh chủng đặc công – Biệt động TP Quy Nhơn (19/3/1967 – 19/3-2018), 50 năm cuộc tổng tấn công và nổi dậy Tết Mậu thân 1968.

Về dự buổi gặp mặt có các ông bà: Phạm Văn Thanh – Nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy Bình Định, Đại tá Nguyễn Quốc Khánh – Trưởng Ban liên lạc CCB Binh chủng đặc công – Biệt động tỉnh Bình Định; Lê Anh Sơn – Phó Chủ tịch UBND thành phố; Trần Thị Như Hoa – Chủ tịch UBMT TQVN thành phố; Thiếu tá Phan Văn Thuận – Chính trị viên Ban CHQS thành phố; Lê Tự Thắng – Phó Chủ tịch Hội CCB TP Quy Nhơn; Các Anh hùng Lực lượng VTND: Nguyễn Kim, Huỳnh Thị Ngọc, Nguyễn Thị Phúc; Đại diện BLL các đơn vị Đặc công – Biệt động: D30, Tiểu đoàn 52, Tiểu đoàn 405, Tiểu đoàn 409 và trên 130 đại biểu nguyên là cán bộ, chiến sĩ Binh chủng đặc công – Biệt động hiện đang sinh sống tại TP Quy Nhơn.

congbinh 1

Quang cảnh buổi Gặp mặt

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống lịch sử vẻ vang của Binh chủng đặc công – Biệt động trong 51 năm qua và cuộc tổng tấn công nổi dậy Tết Mậu Thân năm 1968. Bộ đội Đặc công - Biệt động Quy Nhơn – Bình Định từ 1961 đến 30/4/1975 đã đánh vào chỗ mạnh nhất của địch với 473 trận lớn nhỏ, diệt được 13.252 tên Mỹ, ngụy, phá hủy hàng triệu tấn bom, đạn, xăng, dầu, thu nhiều vũ khí và quân trang, quân dụng. Trong những năm tháng hào hùng ấy, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, trực tiếp là Thị ủy, quân và dân Quy Nhơn đã chiến đấu anh dũng quật cường, lập nên những chiến công oanh liệt ngay trên quê hương. Tiêu biểu là trận đánh tiêu diệt quân Mỹ ở Lầu Việt Cường, cuộc tổng tấn công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 và các phong trào đấu tranh nhập thị dồn dập tấn công trực diện vào sào huyệt của địch, làm rúng động cả bộ máy ngụy quyền ở tỉnh lị Bình Định. Đỉnh cao của phong trào đấu tranh cách mạng ở Quy Nhơn trong kháng chiến chống Mỹ là sự kiện giải phóng Quy Nhơn – Bình Định vào ngày 31/3/1975, góp phần cùng cả nước giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước.

Những thành tích, chiến công của Bộ đội Đặc công – Biệt động Quy Nhơn – Bình Định đã được Nhà nước, chính quyền, nhân dân ghi nhận và tặng thưởng nhiều Huân chương, Huy chương cao quý, tuyên dương Anh hùng LLVT nhân dân cho nhiều tập thể và cá nhân.

congbinh 2

Ông Lê Anh Sơn - Phó Chủ tịch UBND thành phố phát biểu tại buội Gặp mặt

Phát biểu tại buổi gặp mặt, ông Lê Anh Sơn - Phó Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn  đã ghi nhận những đóng góp to lớn của các chiến sĩ Binh chủng Đặc công – Biệt động TP Quy Nhơn, đã mưu trí, dũng cảm trong chiến đấu, không ngại khó khăn gian khổ với tinh thần “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, “Quyết từ cho Tổ quốc quyết sinh”, đã cống hiến tuổi thanh xuân và xương máu của mình cho mảnh đất Quy Nhơn và mong muốn những cựu binh Đặc công - Biệt động ngày nào tiếp tục phát huy truyền thống anh Bộ đội Cụ Hồ, truyền thống của lực lượng Đặc công - Biệt động, nêu gương sáng để con cháu học tập, noi theo, góp phần xây dựng quê hương đất nước, xây dựng TP Quy Nhơn ngày càng phát triển giàu đẹp, văn minh…

congbinh 3

Nhân dịp này, Bộ Tư lệnh Binh chủng Đặc công đã trao tặng kỷ niệm chương cho 26 cá nhân đã có nhiều đóng góp xây dựng Binh chủng Đặc công./.

Hoàng Việt