Thành phố Quy Nhơn tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19

Để phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 hiệu quả, UBND thành phố đã thành lập Ban chỉ đạo và ban hành nhiều văn bản chỉ đạo: Quyết định số 306/QĐ-UBND ngày 03/02/2020 về ban hành Kế hoạch đáp ứng với bệnh viêm phổi cấp do chủng mới vi rút Corona trên địa bàn thành phố; Công văn số 236/UBND-VX ngày 31/01/2020 về việc Chủ động ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp Corona (nCoV); Công văn số 369/UBND-VX ngày 14/02/2020 về việc thực hiện các khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng, chống dịch, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (n-CoV) tại nơi làm việc; Thông báo số 136/TB-UBND ngày 03/3/2020; Thông báo số 148/TB-UBND ngày 10/3/2020 về kết luận tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (COVID-19) gây ra; Công văn số 666/UBND-VX ngày 12/3/2020 về việc tạm dừng đưa, đón khách tham quan, du lịch ra xã đảo Nhơn Châu trong thời gian dịch, bệnh Covid – 19 diễn biến phức tạp….

Ngày 14/3/2020, UBND thành phố Quy Nhơn ban hành Công văn số 691/UBND-VX về việc khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 các diễn biến phức tạp mới trên địa bàn thành phố, nhằm chỉ đạo tăng cường công tác phòng chống dịch trước tình hình dịch Covid - 19 tiếp tục diễn biến phức tạp.

Theo thông tin cập nhật từ trang tin tức của Chính phủ đến sáng ngày 14/3/2020, cả nước hiện có 47 trường hợp nhiễm COVID-19 (bao gồm 16 người mắc COVID-19 tính từ ngày 23/1 đến ngày 13/2 đã được chữa khỏi bệnh hoàn toàn). Các tỉnh có người mắc COVID-19: Vĩnh Phúc (11); TP HCM (5); Khánh Hòa (1); Thanh Hóa (1); Hà Nội (7); Ninh Bình (1); Quảng Ninh (4); Lào Cai (2); Đà Nẵng (3); Huế (1); Quảng Nam (2); Bình Thuận (9). Trên địa bàn tỉnh Bình Định và thành phố Quy Nhơn hiện chưa có trường hợp nhiễm bệnh.

Covid011

Covid012

Covid013

Ảnh: Dung dịch sát khuẩn và thông tin hướng dẫn các biện pháp phòng ngừa dịch được trang bị

tại Trung tâm Hành chính thành phố Quy Nhơn.

Bên cạnh việc thực hiện nghiêm các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế, UBND tỉnh Bình Định và các văn bản chỉ đạo của các cấp, các ngành về phòng, chống dịch COVID-19, UBND thành phố Quy Nhơn đã chỉ đạo các phòng ban, đơn vị thành phố, UBND các phường, xã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch có hiệu quả; thành lập tổ phản ứng nhanh ở từng phường, xã; thường xuyên tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, công chức, viên chức, hội viên, đoàn viên và nhân dân về trách nhiệm trong phòng chống dịch bệnh cho bản thân, cho gia đình, cho cộng đồng và cho xã hội; thực hiện nghiêm túc báo cáo nhanh hàng ngày về tình hình phòng chống dịch; thực hiện phun thuốc diệt khuẩn; chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết, phương tiện để đưa người bị nhiễm hay nghi ngờ bị nhiễm dịch đến các cơ sở cách ly tập trung của tỉnh và thực hiện tốt các biện pháp cách ly y tế tại nhà, tại nơi cư trú theo quy định để phòng chống dịch; cung cấp mẫu tờ khai y tế cho các nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú để hướng dẫn khách khai báo y tế; triển khai thực hiện khai báo y tế toàn dân theo chỉ đạo của cấp trên; hạn chế tập trung đông người và hạn chế tổ chức các cuộc họp, hội nghị, hội thảo không cần thiết để phòng chống dịch bệnh; khuyến cáo người dân không đi ra nước ngoài trong thời điểm đang có dịch. Tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ các thông tin liên quan đến tình hình dịch bệnh trên các ứng dụng, trang web về mạng xã hội như: facebook, zalo...và xử lý nghiêm các trường hợp đưa tin giả, đưa tin không đúng sự thật, khai gian, khai không chính xác, che dấu thông tin để trốn tránh cách ly.... Các thành viên ban chỉ đạo thành phố trên từng lĩnh vực được phân công thường xuyên theo dõi, kiểm tra, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh.

Công tác phòng chống dịch Covid -19 được các cấp, các ngành từ thành phố, đến phường, xã, thôn, khu phố và cán bộ, công chức, viên chức, nhân dân thành phố nghiêm túc thực hiện.

Nhật Nguyên - VP