Trang trọng lễ giỗ Đức Thánh Trần

Sáng 22.9 (tức 20.8 âm lịch), tại Đền thờ Anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo (số 596/17 đường Trần Hưng Đạo, phường Thị Nại, TP Quy Nhơn), UBND TP Quy Nhơn tổ chức Lễ tưởng niệm 724 năm Ngày húy kỵ Anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo - Quốc công Tiết chế Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn (1300 - 2024), người được nhân dân tôn xưng Đức Thánh Trần.

Các đại biểu dâng hương tưởng niệm Đức Thánh Trần. Ảnh: NGỌC NHUẬN

Dự lễ có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh, Bí thư Thành ủy Quy Nhơn Nguyễn Văn Dũng; đồng chí Lê Hữu Lộc, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí:  Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Thúy Vân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng; lãnh đạo TP Quy Nhơn; cùng cán bộ, nhân dân các phường, xã của thành phố.

Múa lục cúng trong nghi thức lễ tế Đức Thánh Trần. Ảnh: NGỌC NHUẬN

Lễ giỗ diễn ra trang trọng với các nghi thức cổ truyền: Thiết án, yết cáo, lễ tế Đức Thánh Trần, đọc diễn văn ôn lại thân thế và sự nghiệp của Anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo, dâng hương tưởng niệm; cùng phần hội múa lân, múa lục cúng…

Trước đó, vào sáng 21.9 (19.8 âm lịch) thành phố đã tổ chức lễ dâng hoa, dâng hương tại Tượng đài Trần Hưng Đạo ở Hải Minh, phường Hải Cảng (TP Quy Nhơn) và rước giác linh của Ngài về nhập điện tại Đền thờ để tổ chức lễ giỗ.

Anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo sinh ra tại làng Tức Mặc, huyện Mỹ Lộc, phủ Thiên Trường (nay là tỉnh Nam Định), trong một gia đình thuộc tôn thất triều Trần. Cuộc đời và sự nghiệp của Ngài gắn liền với cuộc kháng chiến chống quân Nguyên - Mông xâm lược ở thế kỷ XIII. Sinh thời, Hưng Đạo đại vương luôn đặt lợi ích quốc gia lên trên lợi ích cá nhân, chăm lo vun đắp mối đoàn kết dân tộc, dạy tướng sĩ phải hòa thuận, trên dưới một lòng... Đặc biệt, tư tưởng của Ngài về khoan thư sức dân, dựa vào sức dân, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, toàn quân vẫn còn nguyên giá trị đến ngày hôm nay.

Cán bộ, nhân dân TP Quy Nhơn dâng hương Đức Thánh Trần. Ảnh: NGỌC NHUẬN

Tương truyền Hưng Đạo đại vương hóa thánh vào ngày 20.8 năm Canh Tý (năm 1300). Văn khấn Đức Thánh Trần có tên “Cửu Thọ kim tinh, Cửu Thiên vũ đế, Trần triều hiển thánh, Nhân Vũ Hưng Đạo đại vương”, người dân tin rằng đây là thiên tước trời ban cho Hưng Đạo đại vương. Dân gian Việt Nam có câu: “Tháng Tám giỗ Cha” thể hiện nét văn hóa tín ngưỡng thờ Đức Thánh Trần. Hưng Đạo đại vương đã ngự trị trong tâm thức nhân dân như một người cha - một vị thánh thiêng liêng, tôn kính.

Tác giả: NGỌC NHUẬN

Nguồn:baobinhdinh.vn