Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thành phố Quy Nhơn từ ngày 04/7 đến ngày 10/7/2024

Tuần qua, tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn cơ bản ổn định. Tai nạn giao thông đường bộ xảy ra 02 vụ, làm chết 01 người, bị thương 01 người (giảm 01 vụ, bằng số người chết, giảm 01 người bị thương so với tuần trước).

Thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông trên địa bàn, Công an thành phố huy động hơn 200 lượt cán bộ chiến sỹ phối hợp tuần tra kiểm soát liên quân, tuần tra đêm tại các địa bàn, tuyến trọng điểm, phức tạp, qua đó: Nhắc nhở 09 nhóm thanh niên không tụ tập đêm khuya, hát karaoke gây mất an ninh trật tự; phát hiện, ngăn chặn 01 nhóm thanh niên tụ tập chuẩn bị hung khí đánh nhau, thu giữ 03 hung khí các loại; xử lý 01 điểm cờ bạc nhỏ; gọi hỏi, giáo dục 23 đối tượng hình sự, ma túy; đưa 03 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy vào diện quản lý theo Nghị định số 105/2021/NĐ-CP. Phát hiện xử lý 244 trường hợp vi phạm trên lĩnh vực an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông, phạt tiền trên 410.000.000 đồng.

Nhằm giúp người dân nâng cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa với các loại tội phạm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, Công an thành phố đã mở 01 lớp tuyên truyền pháp luật về an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông cho 25 hộ kinh doanh tại xã Nhơn Hải; tổ chức tuyên truyền pháp luật về phòng chống ma túy, phòng chống xâm hại trẻ em, phòng tránh tác hại thuốc lá điện tử trong học đường cho 400 học sinh, đoàn viên và 63 hộ dân tại phường Đống Đa và xã Nhơn Lý. Phối hợp Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh tổ chức tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông đường thủy nội địa cho 15 cơ sở. Phối hợp Hạt Kiểm lâm liên huyện Tuy Phước, Công ty TNHH Lâm nghiệp Quy Nhơn tuyên truyền pháp luật về đất đai, lâm nghiệp, phòng ngừa tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng, phòng cháy chữa háy rừng cho 190 hộ dân.

Thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố Quy Nhơn xuất hiện một số đối tượng cho vay lãi nặng thông qua các ứng dụng vay tiền, tài khoản trên mạng xã hội như facebook, zalo…hoặc thông qua hình thức dán tờ rơi quảng cáo “hỗ trợ tài chính”, “vay tiền không cần thế chấp”, “cho vay nhanh thủ tục đơn giản” để cho vay vốn ngắn hạn. Người vay tiền chỉ cần giấy tờ tùy thân và xác định nơi cư trú mà không cần thế chấp tài sản, không cần làm hồ sơ vay là có thể vay được tiền. Hành vi vay – nợ diễn ra dưới nhiều hình thức rất tinh vi như hợp đồng vay bằng miệng; có giấy vay tiền nhưng lại thể hiện việc cho vay bằng các hình thức cầm cố tài sản, hợp đồng mua bán nhà đất, mua bán xe….Đặc điểm chung của các loại hợp đồng, giấy tờ vay – nợ này là không ghi mức lãi suất, hoặc nếu có thì ghi mức lãi suất thấp hơn rất nhiều so với thực tế nên khi người vay trả lãi hàng tháng, không có giấy tờ chứng minh việc trả nợ với lãi suất cao. Sau khi vay được tiền, nếu không trả tiền đúng hạn, người vay sẽ bị áp lực trả nợ bằng những hành vi uy hiếp, đe dọa hoặc phá hoại tài sản.

Điển hình, mới đây, Công an thành phố đã xác minh làm rõ 02 đối tượng, gồm: Đặng Võ H (1996, trú phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) và Nguyễn Đình C (1991, trú phường Quảng Thành, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa; cùng ở Chung cư Xuân Thủy, phường Quang Trung, thành phố Quy Nhơn) có hoạt động cho vay lãi nặng từ khoảng tháng 9/2023 đến nay với lãi suất 26,25% đến 50%/tháng, thu lợi bất chính trên 360.000.000 đồng. Công an thành phố củng cố hồ sơ tiếp tục điều tra xử lý.

Trước tình hình trên, Công an thành phố khuyến cáo người dân hết sức thận trọng và cảnh giác trước các thủ đoạn chào, mời, lôi kéo cho vay “tín dụng đen”, “tỉnh táo” trước những lời mời chào khi có nhu cầu vay tiền, không để bản thân và gia đình trở thành nạn nhân, rơi vào “bẫy” nguy hiểm của hoạt động “tín dụng đen”. Nếu có thoản thuận giao dịch dân sự phải đảm bảo thực hiện đúng quy định của pháp luật. Khi phát hiện những hành vi như trên, đề nghị người dân trình báo ngay đến cơ quan Công an gần nhất hoặc Công an thành phố để kịp thời ngăn chặn, điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Địa chỉ, số điện thoại - đường dây nóng tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm của Công an thành phố: 144 Cần Vương, ĐT: 0256.3546.113 - 0256.3546.114 - 0256.3546.995./.

Tin bài : Bảo Xuyên - CATP