Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thành phố Quy Nhơn từ ngày 13/6 đến ngày 19/6/2024

Tuần qua, tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn cơ bản ổn định. Tai nạn giao thông đường bộ xảy ra 01 vụ tai nạn giao thông (tăng 01 vụ, 01 người chết so với tuần trước).

Từ ngày 12 – 14/6/2024, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (đường Nguyễn Tất Thành, khu phố 9, phường Ngô Mây, thành phố Quy Nhơn), Bộ Công an phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” vòng 2, khu vực III năm 2024 gồm 14 đội với hơn 100 thành viên đội thi từ các tỉnh khu vực vùng Bắc Trung bộ và duyên hải miền Trung. Công an thành phố đã triển khai lực lượng phối hợp bảo đảm an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông để Hội thi diễn ra thành công tốt đẹp. Bên cạnh đó, trong tuần Công an thành phố cũng triển khai lực lượng đảm bảo an ninh trật tự Lễ hội Làng chài Nhơn Lý lần thứ I năm 2024, Lễ khai mạc hè, Ngày Olympic trẻ em và Phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước năm 2024.

Thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông trên địa bàn, Công an thành phố huy động hơn 200 lượt cán bộ chiến sỹ phối hợp tuần tra kiểm soát liên quân, tuần tra đêm tại các địa bàn, tuyến trọng điểm, phức tạp, qua đó: Nhắc nhở 08 nhóm thanh niên không tụ tập đêm khuya gây mất an ninh trật tự; xử lý 02 nhóm – 06 đối tượng tụ tập đánh nhau; gọi hỏi, giáo dục 32 đối tượng hình sự, ma túy; đưa 01 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy vào diện quản lý tại địa phương theo Nghị định 105 của Chính phủ. Phát hiện xử lý 210 trường hợp vi phạm trên lĩnh vực an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông, phạt tiền trên 370.000.000 đồng.

Thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố xảy ra một số vụ cướp giật tài sản, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự. Mới đây, Công an thành phố tiếp nhận tin báo của chị Phạm Thị Bích T (1982, trú tại phường Đống Đa): Vào lúc 06h55’ ngày 14/6/2024, chị T điều khiển xe mô tô 77H2 – 6605 khi đi đến đoạn cầu chữ Y giáp với đoạn đường Huỳnh Tấn Phát (thuộc phường Đống Đa) thì có 02 thanh niên (chưa rõ lai lịch) đi trên cùng 01 xe mô tô (chưa rõ biển số) từ phía sau vượt lên áp sát, đối tượng đi cùng ngồi phía sau dùng tay giật vòng kiềng (trị giá khoảng 14.000.000 đồng) của chị T đang đeo trên cổ rồi tăng ga về hướng ngã tư Lê Thanh Nghị - Huỳnh Tấn Phát tẩu thoát. Với thủ đoạn tương tự, vào lúc 00h45’ ngày 15/6, chị Đỗ Minh L (1992, trú tại phường Đống Đa) cũng bị giật 01 sợi dây chuyền bằng vàng (trị giá khoảng 12.000.000 đồng) tại trước số nhà 682B Trần Hưng Đạo (phường Đống Đa). Các vụ việc trên, Công an thành phố củng cố hồ sơ, tiếp tục xác minh làm rõ.

Qua công tác điều tra giải quyết các vụ cướp giật tài sản cho thấy: Các đối tượng thường lợi dụng thời gian chập choạng tối, ban đêm, chọn những khu vực vắng vẻ, ít người qua lại để gây án rồi nhanh chóng tẩu thoát. Thủ đoạn của các đối tượng không mới nhưng tính chất hành vi ngày càng manh động, liều lĩnh, sẵn sàng xâm hại tính mạng, sức khỏe khi nạn nhân phản kháng. Tội phạm cướp, cướp giật tài sản xảy ra do nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu là do ý thức cảnh giác, bảo vệ tài sản của một bộ phận người dân chưa cao, còn chủ quan, lơ là trong quá trình đi lại, làm việc tạo điều kiện để các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội. Trước tình hình trên, Công an thành phố Quy Nhơn khuyến nghị mỗi người dân trên địa bàn cần nêu cao tinh thần cảnh giác, tự quản, tự phòng, tự bảo vệ tài sản; hạn chế đi lại lúc đêm khuya, những đoạn đường vắng người; không sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Khi mang theo những tài sản có giá trị thì phải có biện pháp tự bảo vệ, đề cao cảnh giác, chú ý quan sát xung quanh để phát hiện đối tượng khả nghi để phòng tránh... Những người làm công việc “xe ôm”, xe taxi, cần cẩn trọng, chủ động từ chối, hạn chế nhận khách hoặc chở khách đến những địa điểm vắng vẻ vào ban đêm. Khi có sự việc xảy ra cần kịp thời báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất đồng thời tích cực tham gia phối hợp với lực lượng chức năng trong điều tra, truy bắt đối tượng gây án.

Địa chỉ, số điện thoại - đường dây nóng tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm của Công an thành phố: 144 Cần Vương, ĐT: 0256.3546.113 - 0256.3546.114 - 0256.3546.995.