Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thành phố Quy Nhơn từ ngày 20/6 đến ngày 26/6/2024

Tuần qua, tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn cơ bản ổn định. Tai nạn giao thông đường bộ xảy ra 01 vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, làm chết 01 người, bị thương 01 người (bằng số vụ, số người chết, tăng 01 người bị thương so với tuần trước).

Sáng ngày 23/6, Giải chạy VnExpress Marathon năm 2024 đã diễn ra với quy mô 8.000 vận động viên trong và ngoài nước tham gia ở 4 cự ly: 5 km, 10 km, 21 km, 42 km tại thành phố Quy Nhơn. Công an thành phố đã phối hợp với Công an tỉnh và các đơn vị có liên quan triển khai lực lượng bảo đảm an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông đảm bảo thông thoáng các tuyến đường phục vụ Giải chạy.

Thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông trên địa bàn, Công an thành phố huy động hơn 200 lượt cán bộ chiến sỹ phối hợp tuần tra kiểm soát liên quân, tuần tra đêm tại các địa bàn, tuyến trọng điểm, phức tạp, qua đó: Nhắc nhở 09 nhóm thanh niên không tụ tập đêm khuya gây mất an ninh trật tự; gọi hỏi, giáo dục 27 đối tượng hình sự, ma túy; đưa 01 đối tượng lang thang vào Cơ sở cai nghiện ma túy. Phát hiện xử lý 205 trường hợp vi phạm trên lĩnh vực an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông, phạt tiền trên 333.000.000 đồng. Bắt, bàn giao 01 đối tượng truy nã cho công an huyện Tuy Phước. Khởi tố 11 vụ - 13 bị can. Kết luận điều tra đề nghị truy tố 07 vụ - 49 bị can.

Ngoài ra, Công an thành phố đã tổ chức tuyên truyền pháp luật về phòng ngừa tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng dưới nhiều hình thức cho hơn 14.000 giáo viên, sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn và 4.000 công nhân viên của 11 doanh nghiệp thuộc Khu kinh tế Nhơn Hội; phát hơn 3.000 tờ rơi tuyên truyền phương thức, thủ đoạn phòng chống tội pghamj trộm cắp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, PCCC cho các hộ dân.

Đáng chú ý, qua công tác xác minh điều tra, Công an thành phố làm rõ đối tượng Trần Hiệp S (2003, trú tại phường Trần Quang Diệu) là thủ phạm trộm cắp xe mô tô 77AA-11185 (hiệu AirBlade, bên trong cốp xe có 600.000 đồng tiền mặt, 01 điện thoại di động hiệu Iphone và giấy tờ tùy thân) của anh Vũ Đức H (1999, trú tại phường Trần Quang Diệu) dựng tại khu vực Công viên thiếu nhi (phường Nguyễn Văn Cừ) xảy ra vào ngày 19/6/2024. Qua đấu tranh mở rộng, đối tượng S khai nhận trước đó vào ngày 31/5 đã thực hiện hành vi trộm cắp xe mô tô 77L2-412.16 (hiệu AirBlade) của anh Dương Văn L (1976, trú tại phường Thị Nại) và xe mô tô 77H1-470.70 (hiệu Winner X) của anh Trần Thành K (1999, trú tại phường Ngô Mây) dựng tại khu vực Công viên thiếu nhi. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố đã bắt khẩn cấp đối tượng, thu hồi tang vật gồm 03 xe mô tô và 01 điện thoại di động, củng cố hồ sơ tiếp tục điều tra xử lý.

Giải vô địch bóng đá Châu Âu và giải vô địch bóng đá Nam Mỹ năm 2024 diễn ra từ ngày 15/6/2024 đến ngày 15/7/2024. Đây là các sự kiện thể thao, giải trí lớn đối với những người hâm mộ bóng đá trên toàn thế giới nhưng cũng là thời điểm phát sinh, gia tăng các hình thức cá độ bóng đá và đánh bạc trực tuyến, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự an ninh xã hội và cuộc sống của người dân. Các loại tội phạm liên quan đến cờ bạc, nhất là cá độ bóng đá gây nhiều hệ lụy nghiêm trọng và là nguyên nhân phát sinh nhiều loại tội phạm khác như trộm cắp, cướp, cướp giật, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự…Hiện nay, các tổ chức cờ bạc đã lợi dụng không gian mạng để lập nhiều website cá độ bóng đá với hệ thống máy chủ đặt tại nước ngoài, đồng thời ra sức quảng cáo, lôi kéo, dụ dỗ người chơi mở tài khoản tham gia cá độ bóng đá với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi. Trước tình trạng trên, đề nghị cán bộ và Nhân dân trên địa bàn thành phố cần nâng cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật. Người dân yêu thích bóng đá cần kiên quyết tránh xa hình thức cá độ bóng đá, hiểu được hậu quả, tác hại của việc đánh bạc đến đời sống của bản thân, gia đình và xã hội. Tuyệt đối không tham gia cá độ bóng đá dưới mọi hình thức. Bên cạnh đó, cần quan tâm, quản lý, giáo dục, vận động người thân và những người xung quanh nâng cao cảnh giác, tránh xa cờ bạc và cá độ bóng đá. Khi phát hiện đối tượng có biểu hiện nghi vấn liên quan đến tội phạm, vi phạm pháp luật về cờ bạc, cá độ bóng đá, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất để điều tra, xử lý.

Địa chỉ, số điện thoại - đường dây nóng tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm của Công an thành phố: 144 Cần Vương, ĐT: 0256.3546.113 - 0256.3546.114 - 0256.3546.995.