Giám sát công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn tại huyện An Lão

(binhdinh.gov.vn) - Ngày 07/8, Đoàn giám sát do ông Nguyễn Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND huyện An Lão về thực hiện công tác đào tạo nghề lao động nông thôn trên địa bàn huyện năm 2018.

Theo báo cáo, Phòng LĐTB&XH huyện phối hợp với Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp - Giáo dục Thường xuyên huyện, Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp - Hội LHPN tỉnh tiến hành khai giảng 02 lớp đào tạo nghề may công nghiệp cho 70 lao động nông thôn. Phòng Nông nghiệp&PTNT huyện xây dựng kế hoạch tổ chức 03 lớp đào tạo nghề nông nghiệp cho 90 lao động nông thôn về kỹ thuật trồng dâu nuôi tằm, trồng bưởi da xanh, kỹ thuật chăn nuôi, thú y… được tiếp tục thực hiện trong quý III/2018.

Bên cạnh đó, công tác vay vốn, tạo việc làm phát triển sản xuất còn giúp người lao động mở rộng quy mô, nâng cao hiệu quả, góp phần giúp người lao động tăng thu nhập, ổn định đời sống. Tổng dư nợ vốn vay giải quyết việc làm trên địa bàn huyện tính đến 30/07/2018 số tiền 4.909 triệu đồng; riêng từ tháng 7 đến nay đã phê duyệt 31 dự án với tổng số tiền vay 1.500 triệu đồng, giải quyết việc làm mới 31 lao động.

Đi đôi với kết quả trên, huyện cũng tồn tại một số mặt hạn chế như, tỷ lệ lao động qua đào tạo ở huyện còn thấp; các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn huyện chưa phát triển mạnh; nghề thủ công mỹ nghệ, làng nghề truyền thống chưa tạo được động lực thúc đẩy người lao động học nghề... .

Đoàn giám sát của tỉnh đã đánh giá cao về kết quả thực hiện công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn huyện thời gian qua; đồng thời, hướng dẫn thêm một số chính sách mới, ghi nhận các ý kiến đề xuất của địa phương. Trên cơ sở đó, Đoàn sẽ tổng hợp, kiến nghị với các ngành, các cấp xem xét cũng như tiếp tục tham mưu cho Ban chỉ đạo tỉnh có văn bản chỉ đạo để công tác đào tạo nghề trong năm 2018 ngày một hiệu hiệu quả hơn./.

Anh Nga