Tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông đối với phương tiện thủy nội địa chở người, chở khách hoạt động trên địa bàn tỉnh

(binhdinh.gov.vn)-UBND tỉnh vừa ban hành văn bản số 3921/UBND-KT về việc tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông đối với phương tiện thủy nội địa chở người, chở khách hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Các hành khách mặc áo phao khi đi tàu, thuyền - Ảnh minh họa

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở Giao thông vận tải phối hợp với Chi cục Đăng kiểm số 4 hướng dẫn thủ tục, điều kiện an toàn kỹ thuật của phương tiện thủy nội địa để tổ chức đăng kiểm, đăng ký các phương tiện thủy theo quy định; tiếp tục rà soát, tăng cường quản lý việc cấp bằng, chứng chỉ chuyên môn theo đúng quy định của pháp luật nhằm đảm bảo các phương tiện thủy hoạt động trên địa bàn tỉnh có bằng, chứng chỉ chuyên môn phù hợp. Chỉ đạo lực lượng Thanh tra Sở tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm về điều kiện hoạt động phương tiện, người điều khiển phương tiện ngay tại các bến (điểm) đón trả khách; đình chỉ hoạt động các bến thủy nội địa hoạt động không có giấy phép, phương tiện không đăng kiểm, không đăng ký, tàu cá hoán cải để chở khách.

Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng Cảnh sát đường thủy, Công an các địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động tổ chức, người dân trên địa bàn tỉnh chấp hành các quy định của pháp luật về giao thông đường thủy nội địa; thường xuyên tổ chức tuần tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông trên các tuyến đường thủy nội địa. Giao Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về giao thông đường thủy nội địa trực tiếp đến người dân sinh sống ven biển, đầm, hồ, khu vực có hoạt động đường thủy nội địa trên địa bàn; tổ chức cho các đơn vị kinh doanh vận tải đường thủy nội địa, chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện ký cam kết chấp hành pháp luật về giao thông đường thủy nội địa; niêm yết số điện thoại đường dây nóng tại các bến (điểm) đón trả khách để người dân biết, liên hệ khi cần thiết. Yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải đường thủy nội địa trên địa bàn thực hiện đúng các quy định về điều kiện kinh doanh vận tải đường thủy nội địa theo hướng dẫn của Sở Giao thông vận tải.

Yêu cầu Chi cục Đăng kiểm số 4 thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng ở địa phương tuyên truyền, phổ biến cho người dân hiểu rõ các quy định về hồ sơ, thủ tục đăng kiểm, tiêu chuẩn kỹ thuật và phí, lệ phí đăng kiểm phương tiện thủy nội địa để thực hiện việc đăng kiểm phương tiện; hướng dẫn cụ thể cho 5 phương tiện thủy nội địa hoạt động tuyến Hải Cảng - Nhơn Châu trang bị đầy đủ các trang thiết bị an toàn hoạt động trong điều kiện gió không quá cấp 4 bô pho. Kiểm tra đánh giá tình trạng kỹ thuật phương tiện, lập hồ sơ kỹ thuật để đăng kiểm các phương tiện theo đúng quy định pháp luật đối với các phương tiện vỏ FRP và vỏ nhôm của chủ phương tiện trên địa bàn tỉnh.

Các tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch lữ hành, dịch vụ du lịch theo tour, kinh doanh du lịch ven biển, đầm, hồ và kinh doanh vận tải đường thủy nội địa phải xây dựng bến thủy nội địa đúng tiêu chuẩn để xin cấp phép hoạt động; chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn giao thông trong khu vực bến, vùng nước đã giao cho đơn vị quản lý, khai thác sử dụng phục vụ du lịch. Tuyệt đối không đưa phương tiện thủy nội địa không đủ điều kiện an toàn vào hoạt động để chở người, hành khách. Thực hiện nghiêm các điều kiện kinh doanh vận tải đường thủy nội địa đúng theo hướng dẫn của Sở Giao thông vận tải; chỉ ký hợp đồng vận chuyển hành khách với các tổ chức, cá nhân đủ điều kiện, năng lực vận chuyển hành khách bằng phương tiện thủy nội địa theo quy định; tuyên truyền, vận động hành khách chấp hành các quy định khi đi trên tàu để bảo đảm an toàn, phòng tránh tai nạn giao thông đường thủy nội địa trong suốt hành trình từ bến đi tới bến đến.

Hữu Phước