UBND thành phố Ban hành Kế hoạch thực hiện Nghị định số 45/2020/NĐ-CP ngày 08 tháng 4 năm 2020 của Chính phủ

UBND thành phố vừa ban hành Quyết định số 3041/QĐ-UBND ngày 15/06/2020 v/v Ban hành Kế hoạch thực hiện Nghị định số 45/2020/NĐ-CP ngày 08 tháng 4 năm 2020 của Chính phủ về thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử trên địa bàn thành phố Quy Nhơn.

Theo đó, mục đích nhằm triển khai đầy đủ, kịp thời các quy định tại Nghị định số 45/2020/NĐ-CP ngày 08 tháng 4 năm 2020 của Chính phủ về thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử (sau đây gọi tắt là Nghị định số 45/2020/NĐ-CP) theo hướng dẫn của UBND tỉnh Bình Định; Làm chuyển biến mạnh mẽ tư duy của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức thuộc các cơ quan, đơn vị Nhà nước đối với phương thức sử dụng công nghệ thông tin và chữ ký số cá nhân chuyên dùng trong giải quyết, phê duyệt kết quả giải quyết thủ tục hành chính; Từng bước thay đổi nhận thức của người dân, doanh nghiệp về giá trị pháp lý của văn bản điện tử để người dân, doanh nghiệp tin tưởng, lựa chọn phương thức giao dịch thủ tục hành chính trực tuyến bằng văn bản điện tử thay cho phương thức giao dịch trực tiếp tại các cơ quan Nhà nước bằng văn bản giấy nhằm đáp ứng mục tiêu, yêu cầu của tiến trình xây dựng Chính quyền điện tử trên địa bàn thành phố.

Kế hoạch cũng nêu rõ 18 nội dung cần thực hiện đó là

1.Phổ biến, quán triệt, thông tin, tuyên truyền cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức các quy định về thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử theo quy định tại Nghị định số 45/2020/NĐ-CP và Quyết định của UBND tỉnh ban hành Quy chế hoạt động Cổng Dịch vụ công và Hệ thống thông tin một cửa điện tử của tỉnh; danh mục thủ tục hành chính của thành phố có thể thực hiện phương thức giao dịch trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công quốc gia và Cổng Dịch vụ công của tỉnh.

2.Biên soạn tài liệu hướng dẫn công tác thông tin, tuyên truyền về các nội dung cơ bản liên quan đến chữ ký số (quy định tại Nghị định số 130/2018/NĐ-CP ngày 27/9/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Giao dịch điện tử về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số) và giá trị pháp lý của văn bản điện tử (quy định tại Nghị định số 30/2020/NĐ-CP ngày 05/3/2020 của Chính phủ về công tác văn thư) để gửi cho các cơ quan, đơn vị, địa phương tuyên truyền cho cho tổ chức, cá nhân biết, thực hiện.

3.Tuyên truyền, khuyến khích doanh nghiệp, người dân sử dụng phương thức giao dịch thủ tục hành chính trực tuyến bằng văn bản điện tử thay cho phương thức giao dịch trực tiếp tại các cơ quan Nhà nước bằng văn bản giấy.

4.Tuyên truyền, khuyến khích doanh nghiệp đăng ký và sử dụng chữ ký số công cộng trong giao dịch thủ tục hành chính phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh.

5.Tham mưu UBND thành phố ban hành Đề án “Phát huy vai trò của thanh niên trong công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn Dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 cho người dân tại khu dân cư trên địa bàn thành phố, giai đoạn 2021 – 2026”.

6.Biên soạn nội dung hướng dẫn việc đăng ký tài khoản trên Cổng Dịch vụ công của tỉnh và hướng dẫn thực hiện quy trình giao dịch thủ tục hành chính trực tuyến trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công của tỉnh để gửi cho các cơ quan, đơn vị, địa phương tuyên truyền cho cho tổ chức, cá nhân biết, thực hiện.

7.Tham mưu UBND thành phố ban hành Quy chế tiếp nhận, xử lý, phát hành và quản lý văn bản điện tử trong cơ quan hành chính nhà nước thành phố Quy Nhơn theo quy định của tỉnh

8.Tập huấn, hướng dẫn triển khai việc thực hiện Quy chế tiếp nhận, xử lý, phát hành và quản lý văn bản điện tử trong cơ quan hành chính nhà nước thành phố Quy Nhơn

9.Triển khai cho cán bộ, công chức, viên chức được phân công giải quyết các thủ tục hành chính trên lĩnh vực chứng thực đăng ký tài khoản trên Cổng Dịch vụ công quốc gia để thực hiện dịch vụ chứng thực bản sao từ bản chính.

10.Rà soát, đăng ký nhu cầu sử dụng chữ ký số của cán bộ, công chức, viên chức tại cơ quan, đơn vị, địa phương để phục vụ cho việc cấp bản sao điện tử, chứng thực bản sao điện tử, tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường điện tử.

11.Hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai thực hiện dịch vụ chứng thực bản sao từ bản chính trên Cổng Dịch vụ công quốc gia.

12.Hướng dẫn việc cập nhật đồng bộ kết quả giải quyết thủ tục hành chính điện tử vào Kho quản lý dữ liệu điện tử của tổ chức, cá nhân trên Cổng Dịch vụ công của tỉnh theo quy định tại Điều 14 Quy chế hoạt động Cổng Dịch vụ công và Hệ thống thông tin một cửa điện tử tỉnh Bình Định.

13.Tham mưu ban hành bổ sung danh mục dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4.

14.Tham mưu ban hành chính sách hỗ trợ người sử dụng dịch vụ công trực tuyến.

15.Hướng dẫn triển khai công tác đánh giá, rà soát tài liệu kết quả thủ tục hành chính còn hiệu lực cần số hóa.

16.Xây dựng Kế hoạch số hóa kết quả giải quyết thủ tục hành chính từ văn bản giấy (còn hiệu lực, thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan, đơn vị mình) sang dữ liệu điện tử.

17. Triển khai thí điểm việc số hóa kết quả giải quyết thủ tục hành chính từ văn bản giấy thành dữ liệu điện tử (theo chỉ đạo của tỉnh)

18. Sơ kết, đánh giá và ban hành văn bản hướng dẫn triển khai rộng rãi công tác số hóa kết quả giải quyết thủ tục hành chính từ văn bản giấy.

Xuân Thoại: VP