Hoài Nhơn: Tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7

(binhdinh.gov.vn) - Sáng ngày 18.5, Huyện ủy Hoài Nhơn tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn (2008-2018).

Nhiều tập thể và cá nhân được khen thưởng vì đã đạt thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 (Khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Trong 10 năm qua, Huyện ủy Hoài Nhơn bằng nhiều chương trình hành động cụ thể và thiết thực trong lãnh đạo, chỉ đạo công với sự đồng thuận giữa các cấp chính quyền và nhân dân đã làm thay đổi diện mạo ngành nông nghiệp huyện nhà, giá trị sản xuất nông – lâm, ngư nghiệp trên địa bàn huyện tăng 190% so với năm 2008.

Trong đó, có những bước đột phá trong các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, đánh bắt và nuôi trồng thủy hải sản như: thực hiện vận động nhân dân chuyển đổi trên 5.000ha lúa từ 3 vụ sang 2 vụ lúa/năm, đưa vào sản xuất một số giống lúa năng suất, chất lượng cao góp phần tăng năng suất từ 54 tạ/ha năm 2008 lên trên 63 tạ/ha năm 2017, chuyển đổi đất trồng lúa hiệu quả thấp sang các cây trồng cạn như ngô, mì, lạc, mè,… góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế lên gấp 1,5-2 lần so với trồng lúa. Áp dụng các công nghệ cao trong trồng trọt như: kĩ thuật tưới nước nhỏ giọt, phun sương tự động, trồng rau an toàn trong nhà màng, nhà kính, áp dụng cánh đồng mẫu lớn, cánh đồng kĩ thuật tiên tiến gắn kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm… góp phần nâng giá trị sản phẩm thu hoạch trên 1ha đất trồng trọt đạt trên 93 triệu đồng/năm, tăng hơn 28 triệu đồng so với năm 2008.

Về thủy sản áp dụng các cơ chế đặc thù tạo điều kiện cho ngư dân cải hoán, đóng mới tàu thuyền nâng cao công suất đánh bắt, hiện toàn huyện có trên 2.400 tàu khai thác hải sản với tổng công suất hơn 1,1 triệu CV, …

Đặc biệt, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân nông thôn được nâng lên rõ rệt từ khi thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Đến nay, toàn huyện đã có 10/15 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, hệ thống giao thông, thủy lợi, nhà văn hóa, trạm y tế, trường học,… được đầu tư khang trang, các chương trình xóa đói giảm nghèo được triển khai mạnh mẽ góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện xuống còn 4,3%, giảm gần 8% so với năm 2008, thu nhập bình quân theo đầu người đạt trên 43 triệu đồng/người/năm.

Nhân dịp này, huyện Hoài Nhơn đã khen thưởng 27 tập thể và 20 cá nhân đã đạt thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 (Khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn./.

Tin, ảnh: Ánh Nguyệt