Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành du lịch tỉnh Bình Định năm 2018

(binhdinh.gov.vn)-UBND tỉnh vừa ban hành kế hoạch số 30/KH-UBND về việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành du lịch tỉnh Bình Định năm 2018.

Ảnh minh họa

Theo đó, mục đích tạo sự chuyển biến, chuẩn hóa về chuyên môn, nghiệp vụ cho nguồn nhân lực du lịch, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển du lịch Bình Định trong giai đoạn đến 2020; nâng cao năng lực quản lý nhà nước và chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, công chức, viên chức, người làm công tác quản lý về du lịch và liên quan đến du lịch; đào tạo, bồi dưỡng các ngành nghề mà các doanh nghiệp du lịch đang cần để tăng cường về số lượng, nâng cao về chất lượng phục vụ, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của du khách; nâng cao chất lượng hoạt động của hướng dẫn viên tại các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh; bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng về du lịch cho người làm kinh doanh, người làm nghề du lịch, cộng đồng dân cư, giúp người dân chấp hành đúng quy định pháp luật về hoạt động du lịch và nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch.

Yêu cầu công tác đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn bảo đảm đúng đối tượng, nội dung phù hợp, thiết thực, hiệu quả; bảo đảm gắn với nhu cầu phát triển ngành, lĩnh vực, nhu cầu xã hội và thị trường lao động; đa dạng hóa các hình thức đào tạo; kết hợp thực hiện xã hội hóa công tác đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn.

Sở Du lịch chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch đạt hiệu quả. Chỉ đạo các cơ sở kinh doanh du lịch thực hiện đúng quy định về tiêu chuẩn, trình độ chuyên môn nghiệp vụ của cán bộ quản lý, nhân viên phục vụ ở doanh nghiệp du lịch.Giao Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai thực hiện nội dungbồi dưỡng kiến thức, nghiệp vụ quản lý nhà nước về du lịch. Thường xuyên đôn đốc, kiểm tra đánh giá việc triển khai công tác đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức tham mưu công tác quản lý nhà nước về du lịch. Sở Tài chính phối hợp với Sở Du lịch tham mưu UBND tỉnh trong việc thẩm định dự toán, thực hiện thanh quyết toán kinh phí đối với các lớp đào tạo, bồi dưỡng do ngân sách tỉnh chi trả theo Kế hoạch theo quy định.

UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các cơ quan chuyên môn xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch trên địa bàn. Phối hợp Sở Du lịch, cử cán bộ, công chức, viên chức thuộc thẩm quyền quản lý tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng. Đồng thời đề nghị Hiệp hội Du lịch phối hợp, tuyên truyền, phổ biến Luật du lịch, các quy định quản lý du lịch cho các đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh. Vận động, khuyến khích, hỗ trợ tạo điều kiện cho cán bộ, nhân viên, hướng dẫn viên, người lao động tham dự các lớp đào tạo, bồi dưỡng nâng cao kiến thức, nghiệp vụ về du lịch theo Kế hoạch.

Hữu Phước