Tăng cường công tác quản lý, điều hành nhằm bình ổn giá cả thị trường dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019

(binhdinh.gov.vn)-Ngày 08/01/2018, UBND tỉnh ban hành Văn bản số 140/UBND-TH về việc tăng cường công tác quản lý, điều hành nhằm bình ổn giá cả thị trường và bảo đảm trật tự an toàn xã hội dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Ảnh minh họa

Nhằm tăng cường công tác quản lý, ổn định giá cả thị trường và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019, UBND tỉnh yêu cầu  Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính và UBND các huyện, thị xã, thành phố có kế hoạch kiểm tra, giám sát việc thực hiện Phương án bình ổn giá một số mặt hàng thiết yếu trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 4776/QĐ-UBND ngày 28/12/2018; bảo đảm cân đối cung cầu, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, đầu cơ, găm hàng, tung tin thất thiệt... gây tăng giá đột biến, cục bộ trong dịp lễ, Tết. Giao  Sở Tài chính chủ động theo dõi sát diễn biến cung cầu và giá cả thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019, đặc biệt đối với những hàng hóa, dịch vụ đáp ứng trực tiếp nhu cầu tiêu dùng Tết của người dân trên địa bàn tỉnh, kịp thời đề xuất, trình UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện các biện pháp bình ổn giá theo quy định của pháp luật; đồng thời, đề xuất kịp thời việc xuất cấp hàng dự trữ quốc gia theo quy định để cứu đói cho người dân trong thời kỳ giáp hạt và trong dịp Tết theo đúng đối tượng nhằm bảo đảm an sinh xã hội.

Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, chủ động có các phương án phòng, chống thiên tai, dịch bệnh đối với cây trồng, vật nuôi bảo đảm ổn định sản xuất, không để tình trạng dịch bệnh lây lan trên diện rộng; triển khai hỗ trợ kịp thời hạt giống cây trồng, vắc xin, hóa chất sát trùng theo quy định cho các vùng bị thiệt hại do các đợt mưa lũ gây ra trong năm 2018 trên địa bàn tỉnh; chỉ đạo, hỗ trợ nhân dân thực hiện các biện pháp để nhanh chóng khôi phục sản xuất, bảo đảm vệ sinh môi trường, ổn định đời sống cho nhân dân vui xuân đón Tết Kỷ Hợi năm 2019. Tập trung chỉ đạo đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là các mặt hàng lương thực, thực phẩm, rau quả thiết yếu để đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong và sau Tết Nguyên đán.

Giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chỉ đạo, phối hợp các cơ quan, đơn vị chức năng tổ chức thăm hỏi, thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người có công với cách mạng, người được hưởng các chính sách trợ giúp xã hội, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, hộ nghèo, hộ cận nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số và các đối tượng chính sách khác. Sở Giao thông vận tải tăng cường điều tiết, tổ chức quản lý chặt chẽ hoạt động vận tải, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân dịp Tết Nguyên đán, không để xảy ra tình trạng người dân không được về quê ăn Tết do không có tàu, xe; tăng cường kiểm tra việc thực hiện kê khai giá cước, niêm yết giá cước vận tải, giá vé tàu, vé xe theo quy định; tổ chức vận chuyển hàng hóa thông suốt trong dịp Tết, đặc biệt là các vùng sâu, vùng xa và vùng đồng bào dân tộc thiểu số, biển đảo. Sở Văn hóa và Thể thao tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao trên địa bàn tỉnh vào thời điểm lễ hội, dịp Tết Nguyên đán bảo đảm vui tươi, lành mạnh, phù hợp với thuần phong, mỹ tục và phong tục, tập quán của từng địa phương.Giao Du lịch hướng dẫn các địa phương và các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch triển khai các biện pháp nhằm bảo đảm an toàn cho khách du lịch, ngăn chặn kịp thời các biểu hiện tiêu cực, lợi dụng lễ hội để hoạt động mê tín dị đoan, thu lợi bất chính; tăng cường quản lý và kiểm soát chất lượng kinh doanh dịch vụ du lịch và phương tiện phục vụ khách du lịch.

Giao Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tấn, báo chí trên địa bàn tỉnh tiếp tục đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về tình hình kinh tế - xã hội của đất nước, đề cao giá trị đạo đức, lối sống tốt đẹp; phản ánh kịp thời không khí vui xuân, đón Tết của nhân dân trên mọi miền của đất nước; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về quản lý, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; kịp thời cung cấp thông tin chính thống để tạo đồng thuận xã hội, kiểm soát chặt chẽ các thông tin liên quan đến sản xuất, kinh doanh, không để xảy ra tình trạng thông tin thất thiệt gây hoang mang cho người tiêu dùng, gây bất ổn thị trường. UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị và lực lượng chức năng tổ chức kiểm tra theo thẩm quyền việc thực hiện các quy định về đăng ký giá, kê khai giá, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết trên từng địa bàn…

TL