Tập trung triển khai thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh

(binhdinh.gov.vn) - UBND tỉnh vừa ban hành Văn bản 5247/UBND-KT chỉ đạo việc tập trung triển khai thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh do Sở Giao thông vận tải làm chủ đầu tư.

Theo đó, UBND tỉnh giao Sở Giao thông vận tải chỉ đạo nhà thầu thi công tập trung đầy đủ nhân lực, thiết bị theo hợp đồng đã ký kết để đảm bảo tiến độ thi công các dự án. Các đơn vị thi công, nhà thầu tư vấn không đáp ứng yêu cầu về tiến độ, chất lượng xây dựng công trình thì phải kịp thời chấn chỉnh, nếu cần thiết thì điều chỉnh, thay thế để đảm bảo kế hoạch tiến độ và chất lượng xây dựng công trình. Đồng thời tăng cường vai trò, trách nhiệm của Chủ đầu tư, nâng cao năng lực chuyên môn, tinh thần trách nhiệm trong công tác quản lý dự án, đảm bảo chất lượng hồ sơ thiết kế hạn chế việc điều chỉnh, bổ sung; quản lý chặt chẽ về tiến độ, chất lượng và khối lượng xây dựng công trình theo đúng quy định hiện hành.

Bên cạnh đó, đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án theo nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh và các quy định hiện hành; đối với các dự án không đảm bảo tiến độ giải ngân thì phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư xem xét điều chỉnh phù hợp, tổng hợp báo cáo đề xuất UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo thực hiện. Tích cực phối hợp với các địa phương có liên quan kịp thời giải quyết các vướng mắc phát sinh trong công tác bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng để đáp ứng yêu cầu tiến độ dự án. Thường xuyên cập nhật, tổng hợp thông tin đúng tình hình thực tế triển khai các dự án và nghiêm túc thực hiện chế độ báo cáo định kỳ theo nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh.

Đối với dự án Nâng cấp, mở rộng tuyến đường ĐT.636, đoạn Km24 – Km28+450, hiện nay đang chậm tiến độ, yêu cầu Sở Giao thông vận tải khẩn trương có giải pháp hiệu quả nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công, trường hợp nhà thầu không đáp ứng yêu cầu tiến độ thì xem xét thay thế để đảm bảo thời gian hoàn thành. Giám đốc Sở Giao thông vận tải phải chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND tỉnh nếu dự án không đảm bảo tiến độ hoàn thành trong tháng 12/2022. Đối với dự án Sửa chữa, thảm tăng cường mặt đường tuyến Quốc lộ 19C, đoạn từ Diêu Trì - Mục Thịnh: Sở Giao thông vận tải phối hợp làm việc với nhà thầu thi công để rút ngắn thời gian thi công sớm hoàn thành dự  án, báo cáo đề xuất UBND tỉnh trước ngày 20/9/2022. Đối với dự án Sửa chữa, cải tạo tuyến đường ĐH.03 (An Hòa đi An Toàn): Sở Giao thông vận tải khẩn trương hoàn thành các thủ tục đầu tư để triển khai thi công dự án trong tháng 11/2022.

UBND huyện Hoài Ân tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng dự án Nâng cấp, mở rộng tuyến đường Diêm Tiêu – Kim Sơn; Xây dựng hệ thống đèn chiếu sáng trên tuyến đường ĐT.629, sớm bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư để tổ chức triển khai thi công đáp ứng yêu cầu tiến độ dự án, hoàn thành trong tháng 9/2022.

UBND huyện Tây Sơn tập trung giải quyết dứt điểm đối với hộ ông Trinh Minh Thường để bàn giao mặt bằng thi công, đồng thời, triển khai di dời 17 trụ điện của đường dây 0,4Kv thuộc dự án Nâng cấp, mở rộng tuyến đường QL.19B, đoạn từ Km38+200 - Km58+100 (Sân bay Phù Cát - Bảo tàng Quang Trung); xây dựng hệ thống đèn chiếu sáng trên tuyến đường ĐT.637, hoàn thành trước ngày 25/9/2022. Tập trung giải quyết dứt điểm các vướng mắc của 02 hộ còn lại thuộc dự án Nâng cấp, mở rộng tuyến đường ĐT.636, đoạn Km24 – Km28+450 để sớm bàn giao mặt bằng sạch cho đơn vị thi công triển khai xây dựng, hoàn thành trước ngày 25/9/2022. Trường hợp các hộ dân cố tình không chấp hành thì củng cố hồ sơ, thủ tục triển khai kế hoạch cưỡng chế hoặc bảo vệ thi công để đảm bảo tiến độ dự án. Khẩn trương triển khai công tác đo đạc, kiểm đếm, lập, phê duyệt phương án và tổ chức thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng đáp ứng yêu cầu tiến độ dự án Nâng cấp tuyến đường từ Bảo Tàng Quang Trung đến Vĩnh Thạnh.

UBND huyện Phù Mỹ tập trung giải quyết dứt điểm các vướng mắc của 4 hộ còn lại, di dời hệ thống nước sạch, hệ thống điện thuộc dự án Nâng cấp, mở rộng tuyến đường ĐT.632, đoạn từ Km0+00-Km7+100, để sớm bàn giao mặt bằng sạch cho đơn vị thi công triển khai xây dựng đáp ứng yêu cầu tiến độ dự án, hoàn thành trước ngày 25/9/2022. Trường hợp các hộ dân cố tình không chấp hành thì củng cố hồ sơ, thủ tục để tổ chức cưỡng chế hoặc bảo vệ thi công để đảm bảo tiến độ dự án.

UBND huyện Tuy Phước khẩn trương triển khai công tác đo đạc, kiểm đếm, xác nhận nguồn gốc đất, lập, phê duyệt phương án và tổ chức thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng đáp ứng yêu cầu tiến độ các dự án Sửa chữa, thảm tăng cường mặt đường tuyến Quốc lộ 19C, đoạn từ Diêu Trì - Mục Thịnh và Nâng cấp mở rộng tuyến đường ĐT.636, đoạn qua xã Phước Hòa, Phước Hưng thuộc địa bàn huyện Tuy Phước.

UBND huyện Vĩnh Thạnh khẩn trương triển khai công tác đo đạc, kiểm đếm, lập, phê duyệt phương án và tổ chức thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng đáp ứng yêu cầu tiến độ dự án Nâng cấp tuyến đường từ Bảo Tàng Quang Trung đến Vĩnh Thạnh.

UBND huyện Vân Canh khẩn trương triển khai công tác đo đạc, kiểm đếm, lập, phê duyệt phương án và tổ chức thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng đáp ứng yêu cầu tiến độ dự án Sửa chữa, thảm tăng cường mặt đường tuyến Quốc lộ 19C, đoạn từ Diêu Trì - Mục Thịnh.

UBND huyện Phù Cát khẩn trương triển khai công tác xác nhận nguồn gốc đất, lập, phê duyệt phương án và tổ chức thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng đáp ứng yêu cầu tiến độ dự án Nâng cao độ mặt đường tuyến ĐT.640 đoạn Km18+178 - Km19+231.

Ngoài ra, các địa phương có liên quan chủ động phối hợp với Sở Giao thông vận tải để kịp thời giải quyết các vướng mắc phát sinh thuộc thẩm quyền của chủ đầu tư nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án; trường hợp vượt quá thẩm quyền tổng hợp báo cáo đề xuất UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo thực hiện.

Tác giả: Thùy Trang