Triển khai Chỉ thị 03/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực thi chính sách pháp luật về khoáng sản

(binhdinh.gov.vn)-UBND tỉnh vừa có văn bản số 2961/UBND-KTN yêu cầu các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố, thị xã tiếp tục quán triệt Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 25/4/2011 của Bộ Chính trị (khóa XI) về định hướng chiến lược khoáng sản và công nghiệp khai ...

Ảnh minh họa.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát, điều chỉnh Quyết định số 51/2009/QĐ-UBND ngày 25/12/2009 về việc ban hành Quy định về quản lý hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh Bình Định cho phù hợp với Luật Khoáng sản 2010. Trong đó, có lồng ghép nội dung bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn tỉnh và quy định rõ trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền các cấp. Kiểm tra, rà soát và hướng dẫn đơn vị thi công dự án nạo vét, khơi thông luồng phải đăng ký khu vực, công suất, khối lượng, phương pháp, thiết bị và kế hoạch khai thác tại UBND tỉnh (thông qua Sở Tài nguyên và Môi trường). Xử lý hoặc đề xuất cơ quan có thẩm quyền xử lý các đơn vị lợi dụng việc nạo vét để khai thác cát, không thực hiện đúng chuẩn tắc thiết kế, thời gian nạo vét đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, cho phép; Chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra nhằm chấn chỉnh hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản trên địa bàn tỉnh; đề xuất UBND tỉnh thu hồi các dự án khai thác, chế biến khoáng sản gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Đồng thời, phối hợp với Cục Thuế Bình Định kiểm soát chặt chẽ sản lượng khai thác khoáng sản thực tế của các tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản.

Sở Công thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương rà soát, điều chỉnh quy hoạch khoáng sản thuộc thẩm quyền cấp phép của UBND tỉnh cho đúng quy định của Luật Khoáng sản. Trong đó, không quy hoạch thăm dò, khai thác cát, sỏi lòng sông thuộc diện tích nạo vét, khơi thông luồng hàng hải, luông đường thủy nội địa quốc gia đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; Chủ trì tổ chức thẩm định công nghệ các dự án khai thác, trừ các dự án thuộc thẩm quyền của Sở Xây dựng. Kiểm tra, xử lý theo quy định các cơ sở chế biến sử dụng khoáng sản không có nguồn gốc hợp pháp, các cơ sở chế biến có công nghệ lạc hậu, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng; Phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh và các ngành liên quan thẩm định các dự án chế biến khoáng sản trên địa bàn tỉnh, phải đảm bảo công nghệ tiên tiên, phù hợp với quy hoạch khai thác, chế biến khoáng sản, đặc biệt phải đảm bảo nguồn nguyên liệu cung cấp cho nhà máy; Chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường kiểm tra việc buôn bán, vận chuyển, xuất khẩu khoáng sản trái phép.

Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với ngành liên quan và UBND cấp huyện ngăn chặn hiệu quả và xử lý nghiêm theo quy định đối với các hành vi khai thác khoáng sản trái phép; buôn lậu và gian lận thương mại, xuất khẩu khoáng sản trái phép. Tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các tội phạm về môi trường trong hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản.

Sở Xây dựng chủ trì tổ chức thẩm định công nghệ các dự án khai thác, chế biến khoáng sản làm vật liệu xây dựng và nguyên liệu xi măng trên địa bàn tỉnh đảm bảo công nghệ tiên tiến, đảm bảo môi trường. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND cấp huyện kiểm tra, rà soát việc trồng rừng thay thế đối với các diện tích đã chuyển mục đích để khai thác khoáng sản, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân không thực hiện. Phối hợp Sở Giao thông Vận tải, Sở Tài nguyên và Môi trường thường xuyên kiểm tra hoạt động nạo vét, khơi thông luồng đảm bảo hoạt động đúng quy định; kiểm tra hoạt động khai thác cát lòng sông đảm bảo khơi thông dòng chảy, đúng quy trình, quy định pháp luật.

Sở Lao động Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các Sở ngành liên quan, UBND cấp huyện tăng cường thanh tra, kiểm tra an toàn lao động trong khai thác khoáng sản, nhất là đối với đá làm vật liệu xây dựng. Sở Tư pháp rà soát và đề xuất cơ quan có thẩm quyền bãi bỏ quy định cấm, tạm cấm vận chuyển khoáng sản ra khỏi địa phương.

UBND các huyện, thành phố, thị xã tăng cường kiểm tra hoạt động khoáng sản, có biện pháp bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn theo thẩm quyền. Hàng năm, xây dựng phương án và dự trù kinh phí bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn. Kiểm tra, giám sát UBND cấp xã trong công tác quản lý nhà nước về khoáng sản, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân bao che hoạt động khai thác khoáng sản trái phép; Chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh về việc để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép.

Các ngành Sở Tài chính, Cục Thuế tỉnh, Cục Hải quan, Bộ đội biên phòng tỉnh, Ban chỉ đạo 127 tỉnh và các ngành liên quan thực hiện nghiêm Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 30/3/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường hiệu quả thực thi chính sách pháp luật vê khoáng sản và chịu trách nhiêm trước UBND tỉnh về các nội dung trên./.

P.H.P