Triển khai thực hiện phân bổ dự toán chi khám bệnh, chữa bệnh BHYT năm 2018 của tỉnh Bình Định

(binhdinh.gov.vn)-UBND tỉnh ban hành Văn bản số 2431/UBND-VX về việc triển khai thực hiện phân bổ dự toán chi khám bệnh, chữa bệnh BHYT năm 2018 của tỉnh Bình Định.

Ảnh minh họa

Theo đó, giao Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Y tế thống nhất số kinh phí, quyết định việc thông báo giao dự toán chi KCB BHYT năm 2018 cho các cơ sở KCB trong tỉnh, số kinh phí dự phòng để tại BHXH tỉnh, trên cơ sở đảm bảo hoạt động của các cơ sở KCB và quyền lợi KCB của người có thẻ BHYT. Việc giao dự toán KCB BHYT cho các cơ sở y tế phải đảm bảo nguyên tắc không được vượt số kinh phí Quỹ KCB BHYT được Chính phủ giao cho tỉnh Bình Định tại Quyết định số 17/QĐ-TTg ngày 02/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ ; thường xuyên rà soát lại các nội dung liên quan đến chỉ tiêu, số liệu về chi KCB đa tuyến đến và đa tuyến đi nội tỉnh cho phù hợp với từng cơ sở KCB để điều chỉnh kinh phí giao dự toán của từng cơ sở KCB, phù hợp với tình hình thực tế KCB của từng cơ sở y tế ; đồng thời thực hiện việc điều chỉnh dự toán kinh phí KCB BHYT năm 2018 phù hợp với tình hình thực tế của các cơ sở KCB vào đầu Quý III năm 2018 hoặc thời điểm cần thiết khác theo đề nghị của Sở Y tế ; thực hiện báo cáo cho Sở Y tế và UBND tỉnh việc sử dụng Quỹ KCB BHYT của các cơ sở KCB trên địa bàn tỉnh và các kiến nghị, đề xuất vào cuối mỗi quý. Trường hợp thực hiện vượt dự toán giao, BHXH tỉnh phối hợp với Sở Y tế tỉnh thẩm định, xác định số vượt dự toán theo từng nguyên nhân, tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo. Nếu vượt dự toán do nguyên nhân khách quan, sau khi thẩm định và báo cáo UBND tỉnh, BHXH tỉnh tổng hợp, gửi BHXH Việt Nam để báo cáo Hội đồng quản lý, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Bên cạnh đó, giao Giám đốc Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh và các đơn vị liên quan thường xuyên tổ chức thanh kiểm tra việc sử dụng Quỹ KCB BHYT của các cơ sở KCB, trên cơ sở đảm bảo việc sử dụng Quỹ KCB BHYT công bằng, hiệu quả, không bị lạm dụng và đảm bảo quyền lợi KCB của người có thẻ BHYT. Đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn các giải pháp tích cực, hiệu quả cho các cơ sở KCB BHYT để tổ chức thực hiện đúng, đủ, tránh lạm dụng việc sử dụng Quỹ KCB BHYT tại đơn vị. Phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh và các đơn vị liên quan thực hiện báo cáo cho UBND tỉnh (6 tháng/1 lần, vào cuối tháng 6 và cuối tháng 12 năm 2018); tổ chức hội nghị sơ, tổng kết việc sử dụng Quỹ KCB BHYT năm 2018 của các cơ sở KCB; đề xuất kịp thời cho UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo giải quyết các vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện.

Hữu Phước