Tuy Phước: Ảnh hưởng không khí lạnh tăng cường, mưa lớn gây ngập lụt vùng hạ lưu Sông Côn

(binhdinh.gov.vn)-Do ảnh hưởng không khí lạnh tăng cường nên từ ngày 1 – 3.2 (tức mùng 5 – 7 Tết Đinh Dậu) trên địa bàn huyện Tuy Phước và Phù Cát có mưa vừa đến mưa to, nước từ thượng nguồn đổ về gây lũ hạ lưu sông Côn thuộc 2 địa phương trên. Nhiều tuyến đường giao ...

Hơn 50 ha lúa của xã Phước Quang bị lũ nhấn chìm.

Ông Võ Thành Hải, Chủ tịch UBND xã Cát Chánh, cho biết: Từ trước Tết và sau Tết Đinh Dậu địa phương mới gieo sạ được 210 ha/ 287 ha, số diện tích còn lại không sạ được do tiêu úng không được bà con đã ngâm và hủy đến 5 lần giống rồi. Hiện nay, mưa vẫn còn, nước đầu nguồn đổ về các con sông lớn nên đến tháng 2 chưa chắc đã sạ hết diện tích.

Còn ông Nguyễn Văn Công, Chủ tịch UBND xã Phước Thắng cho biết: Chưa có năm nào như năm nay, mưa liên miên làm cho nhiều diện tích lúa Đông Xuân 2017 giao sạ trễ so với lịch thời vụ gần 2 tháng, vậy mà còn 30 ha vùng ruộng đội 9 An Lợi cứ sạ vừa xong nước ngập mất giống, đến nay vẫn chưa sạ được và 150 ha lúa các thôn: An Lợi, Đông Điền, Lạc Điền, Tư Cung, lúa sạ gần nửa tháng đã bị lũ cục bộ nhấn chìm dễ dẩn đến mất mùa.

Tại xã Phước Hòa, các tuyến giao thông thôn: Hữu Thành, Kim Xuyên đến tỉnh lộ 636B bị ngập nước chảy xiếc, một số khu dân cư bị cô lập phải đi lại bằng sõng. Ông Trần Văn An, Bí thư Chi bộ thôn Kim Xuyên, cho hay: 18 ha lúa sạ xong trước Tết bị nước lũ nhấn chìm dài ngày, đã có 3 ha sạ lại 3 lần nay ngập tiếp, các khu dân cư  hiện bị lũ chia cắt.

Theo ông Nguyễn Văn Nhâm, Chủ tịch UBND xã Phước Hòa, hễ có mưa là đường giao thông và đồng ruộng bị ngập sâu, toàn xã có gần 300 ha lúa gieo sạ xong bị ngập, nhiều diện tích ruộng bị sa bồi lại, bà con đang lo gieo sạ muộn sẽ khó kiểm soát tình hình sâu bệnh, hơn nữa giáp vụ kéo dài thế này lương thực cạn kiệt việc các hộ dân thiếu đói sẽ xảy ra.

Theo ông Phạm Quang Ân, Phó Phòng Nông nghiệp – PTNT huyện Tuy Phước, huyện đã thành lập đoàn đi kiểm tra tình hình ruộng bị ngập úng, bước đầu xác định có trên 500 ha lúa thuộc các xã Phước Thuận, Phước Sơn, Phước Hòa, Phước Quang, Phước Thắng bị ngập, hiện nước đang xuống mạnh số diện tích lúa bị ngập có thể tăng lên. Huyện chỉ đạo các địa phương tháo hết ván phai tiêu thoát úng qua đê, hạn chế ngập lụt kéo dài và nước rút đến đâu khẩn trương xác định diện tích bị thiệt hại cung ứng giống lúa kịp thời gieo sạ đến đó./.

Tin và ảnh: Xuân Thức