Vận động nhân dân giám sát thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII

(binhdinh.gov.vn)-UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 50/KH-UBND về việc vận động nhân dân giám sát thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy hệ thống chính trị tinh gọn, ...

Ảnh minh họa

Mục đích của Kế hoạch là phát huy quyền làm chủ của nhân dân và vai trò của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức giám sát cơ quan, tổ chức trong việc thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW, Kế hoạch số 26- KH/TU, Quyết định số 2268/QĐ-UBND, nhằm góp phần tạo chuyển biến tích cực, mạnh mẽ trong thực hiện đổi mới, sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động các cơ quan hành chính nhà nước các cấp trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố và UBND các xã, phường, thị trấn tích cực tuyên truyền, phổ biến để nhân dân, các tổ chức chính trị - xã hội và cán bộ, công chức, viên chức nắm đầy đủ các nội dung Kế hoạch này. Tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 18-NQ/TW, Kế hoạch số 26-KH/TU và Quyết định số 2268/QĐ-UBND theo đúng chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao. Công khai kế hoạch, đề án của cơ quan, tổ chức mình về triển khai thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW, Kế hoạch số 26-KH/TU và Quyết định số 2268/QĐ-UBND; vận động, hướng dẫn, tạo điều kiện để Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân phát huy quyền, trách nhiệm trong tham gia giám sát. Tiếp nhận và kịp thời trả lời kiến nghị, phản ánh của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân bằng nhiều hình thức phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị, địa phương. Tổ chức gặp mặt đại diện Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân hoặc lồng ghép trong các đợt tiếp xúc cử tri, giao lưu trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh.

Ban Tiếp công dân (hoặc Bộ phận tiếp công dân) các cấp có trách nhiệm tổ chức tiếp nhận, trả lời phản ánh, kiến nghị của các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân theo đúng thẩm quyền và nội quy, quy chế theo quy định.

Các cơ quan thông tin, báo chí, Cổng thông tin điện tử của tỉnh, Trang thông tin điện tử của các cơ quan, đơn vị, địa phương thường xuyên thông tin tuyên truyền sâu rộng để Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân biết, ủng hộ và tích cực thực hiện việc giám sát đối với cơ quan, đơn vị, địa phương trong việc tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW, Kế hoạch số 26-KH/TU và Kế hoạch số 2268/QĐ-UBND.

Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện Kế hoạch; định kỳ báo cáo kết quả thực hiện cho UBND tỉnh và Ban Dân vận Tỉnh ủy theo quy định.

Hữu Phước