“Kích hoạt” toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh

(binhdinh.gov.vn) - Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh, vào sáng 27/7.

Quang cảnh cuộc họp

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là trường hợp mắc bệnh của các bệnh nhân số 416, 418, 419, 420, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh đã họp khẩn, báo cáo nhanh tình hình công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. Tính đến thời điểm này, Bình Định đang cách ly tập trung, theo dõi 16 trường hợp, chưa phát hiện trường hợp nào mắc bệnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh đề nghị toàn tỉnh tập trung cao độ, quyết liệt trong mọi biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Phó Chủ tịch yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức của mỗi người dân, thực hiện phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, mỗi người dân là một “thành trì” trong công tác phòng chống dịch; xử lý nghiêm các đối tượng tung tin đồn thất thiệt về dịch bệnh, gây hoang mang trong cộng đồng theo quy định.

Kể từ 0h00 ngày 28/7/2020, thực hiện kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế, cách ly y tế phù hợp, theo hướng dẫn, quy định của Bộ Y tế (cách ly tại nhà, tại nơi làm việc, tại cơ sở lưu trú, tại cơ sở y tế, tại khu cách ly tập trung) đối với người đến/ở/về từ thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Ngãi; khuyến cáo các công ty du lịch - lữ hành không tiếp nhận và tổ chức các đoàn khách du lịch đến/ đi từ 2 tỉnh thành này.

Các cuộc họp, sự kiện văn hóa - thể thao đông người không cần thiết sẽ hạn chế tổ chức trên địa bàn tỉnh, nếu có thì phải đảm bảo thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao các đơn vị liên quan triển khai ngay các chốt giám sát, kiểm dịch y tế tại đèo Bình Đê, bến xe Quy Nhơn, ga Diêu Trì, ga Bồng Sơn; các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách phải đảm bảo các các yêu cầu phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Sở Y tế rà soát, kiểm tra các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh, tiến hành thực hiện việc phân luồng, phân tuyến điều trị hợp lý, phòng ngừa lây nhiễm ngay từ khâu tiếp đón bệnh nhân; chuẩn bị đầy đủ phương tiện, trang thiết bị y tế, hóa chất, sinh phẩm, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn… để kịp thời phục vụ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Về công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Y tế thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại các điểm thi theo quy định.

Việc cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân phải được đảm bảo; tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp găm hàng, tăng giá khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn tay nhanh;…

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh đề nghị thành viên Ban Chỉ đạo nắm chắc tình hình dịch bệnh diễn ra trên thế giới, trong nước và trong tỉnh, đánh giá tình hình dịch bệnh để kịp thời tham mưu, đề xuất cho UBND tỉnh chỉ đạo phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh hiệu quả./.

Lê Kim Yến