Bộ TT&TT tổng kết năm: Sở TT&TT Bình Định được tặng Cờ Thi đua của Bộ

(binhdinh.gov.vn) - Sáng 22/12, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Quang cảnh điểm cầu Sở TT&TT Bình Định

Tại Hội nghị, 06 đơn vị thuộc Bộ TT&TT được trao tặng Cờ Thi đua Chính phủ năm 2017. Sở TT&TT Bình Định là 01 trong 29 cơ quan, đơn vị thuộc Bộ được tặng Cờ Thi đua của Bộ TT&TT năm 2017.

Theo báo cáo của Bộ TT&TT, tổng doanh thu phát sinh toàn ngành  TT&TT năm 2017 ước đạt: 2.136191 tỷ đồng (ước tốc độ tăng trưởng đạt 9,34% so với năm 2016, cao hơn so với mục tiêu tăng GDP cả nước năm 2016 là 6,7%). Trong đó: Tổng doanh thu phát sinh lĩnh vực báo chí ước đạt: 13.912 tỷ đồng; Tổng doanh thu phát sinh lĩnh vực xuất bản, in và phát hành ước đạt: 18.933 tỷ đồng; Doanh thu dịch vụ truyền hình trả tiền, ước đạt: 7.500 tỷ đồng; Tổng doanh thu phát sinh lĩnh vực bưu chính ước đạt: 20.148 tỷ đồng; Tổng doanh thu phát sinh lĩnh vực viễn thông ước đạt: 352.198 tỷ đồng; Tổng doanh thu phát sinh lĩnh vực CNTT ước đạt: 1.723.500 tỷ đồng; Tổng nộp ngân sách nhà nước (NSNN) toàn ngành ước đạt: 94.994 tỷ đồng (ước đạt: 104,3706% so với kế hoạch năm); Tổng nộp NSNN lĩnh vực báo chí ước đạt: 973 tỷ đồng; Tổng nộp NSNN lĩnh vực xuất bản ước đạt: 1.852 tỷ đồng; Tổng nộp NSNN lĩnh vực bưu chính ước đạt: 1.801 tỷ đồng; Tổng nộp NSNN lĩnh vực viễn thông ước đạt: 53.368 tỷ đồng; Tổng nộp NSNN lĩnh vực CNTT ước đạt: 37.000 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, các chỉ tiêu kinh tế 2017 của ngành TT&TT đã đạt chỉ tiêu đề ra. Cụ thể, tỷ lệ đường dây thuê bao cố định đạt 5 thuê bao/100 dân; tỷ lệ thuê bao di động đạt khoảng 116 thuê bao/100 dân; tỷ lệ thuê bao Internet băng rộng cố định đạt 11,90 thuê bao/100 dân; tỷ lệ thuê bao băng rộng di động đạt 52,8 thuê bao/100 dân; tỷ lệ hộ gia đình có điện thoại cố định đạt 9,30%; tỷ lệ hộ gia đình có truy cập Internet đạt 28,35%; tỷ lệ người sử dụng Internet là 54,19 % dân số; tỷ lệ phủ sóng di động đạt 95% diện tích cả nước; tỷ lệ số xã có máy điện thoại đạt 100%; tỷ lệ xã có điểm phục vụ bưu chính đạt 100%; sản lượng báo xuất bản đạt 1.000 triệu bản; mức hưởng thụ báo chí bình quân đạt trên 10,8 bản báo/người/năm; tỷ lệ phủ sóng phát thanh duy trì ở mức khoảng 98% trên diện tích cả nước và 99,5% trong dân cư;…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018 của Bộ TT&TT, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng những kết quả đạt được trong năm qua của ngành TT&TT. Phó Thủ tướng đồng tình với 5 phương hướng hoạt động trong năm 2018 mà báo cáo tổng kết của Bộ TT&TT đã đề ra gồm: Cần tiếp tục hoàn thiện hệ thống thể chế, xây dựng cơ chế chính sách, thúc đẩy phát triển TT&TT; Nâng cao nhận thức về xã hội thông tin, kinh tế tri thức, vai trò của TT&TT trong toàn xã hội; Hoàn thiện, nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước từ Trung ương đến địa phương; Chủ động tích cưc trong hội nhập kinh tế quốc tế; Đổi mới tổ chức, nâng cao trình độ quản lý năng suất lao động, hiệu quả kinh doanh và năng lực cạnh tranh các doanh nghiệp TT&TT. Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ TT&TT cần lưu ý 3 điểm: Phải gương mẫu, thiết thực, tạo sự đồng thuận lớn trong xã hội và huy động toàn xã hội tham gia vào công việc của mình.

Triển khai kế hoạch công tác năm 2018 của Bộ TT&TT, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã nêu rõ 13 nhiệm vụ trọng tâm ngành TT&TT sẽ tập trung thực hiện trong năm 2018. Cụ thể, ngành TT&TT cần tập trung xây dựng, hoàn thành theo đúng kế hoạch các văn bản được Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao xây dựng; Đẩy nhanh tiến độ ban hành các cơ chế, chính sách, văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền của Bộ; đẩy mạnh chỉ đạo công tác thông tin, tuyên truyền; cần tập trung hoàn thiện cơ chế, chính sách quản lý thông tin trên mạng Internet, quản lý các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung nước ngoài vào Việt Nam; phát triển thị trường viễn thông cạnh tranh lành mạnh, bền vững; thúc đẩy ứng dụng, phát triển CNTT đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập quốc tế; tăng cường thực hiện công tác cảnh báo, hỗ trợ các đơn vị đảm bảo an toàn thông tin mạng, phòng chống các nguy cơ mất an toàn thông tin; phát triển thị trường bưu chính cạnh tranh lành mạnh, tăng cường hiện đại hóa để thúc đẩy phát triển các dịch vụ bưu chính phục vụ cho Chính phủ điện tử, thương mại điện tử; đảm bảo tốt các hoạt động hợp tác quốc tế được Chính phủ phân công; tiếp tục thực hiện công tác cơ cấu lại, cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước thuộc lĩnh vực TT&TT theo chỉ đạo của Chính phủ; đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả hoạt động, tinh gọn bộ máy; phối hợp, hướng dẫn và kịp thời tháo gỡ những vướng mắc của các Sở TT&TT để thực hiện tốt, có hiệu quả chức năng quản lý nhà nước về lĩnh vực TTTT; tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc ở địa phương./.

Lê Kim Yến