Lãnh đạo UBND tỉnh tiếp và làm việc với đoàn công tác Bộ Xây dựng

(binhdinh.gov.vn)-Chiều ngày 23/6, tại Văn phòng UBND tỉnh, Đoàn công tác của Bộ Xây dựng do Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn dẫn đầu đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về tình hình cấp nước sạch, thoát nước xử lý nước thải trên địa bàn tỉnh. Tiếp và làm việc với đoàn có Phó ...

Quang cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo của Sở Xây dựng cho thấy, tỷ lệ dân số đô thị trên địa bàn tỉnh được cung cấp nước sạch đạt trên 80% tăng 14,4% so với năm 2015. Tại các khu vực đô thị, hiện có 9 nhà máy cung cấp nước với 46 giếng, trong điều kiện nắng hạn như hiện nay, các nhà máy đã hoạt động hết công suất, cung ứng nước sạch cho 113.425 hộ dân. Tuy nhiên, tại khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh, hiện 165 hồ chứa nước chỉ còn 40% dung tích, 132 công trình cấp nước sạch cho khoảng 77.670 hộ, chiếm 29,2 % dân số ở khu vực nông thôn, số còn lại tự chủ động về nguồn nước thông qua các giếng đào, giếng khoan.

Ngoài ra, các hệ thống cấp nước trên địa bàn tỉnh sử dụng nước ngầm là chủ yếu nên rất dễ tổn thương do biến đổi khí hậu, một số hệ thống cấp nước bị cạn kiệt nguồn nước vào mùa khô ảnh hưởng lớn đến việc cấp nước liên tục cho người dân. Trước tình hình hạn hán diễn ra khá gay gắt trong năm nay, tỉnh đã chỉ đạo các địa phương chủ động về nguồn nước và các giải pháp đảm bảo cung cấp nước sạch cho bà con, trong đó chú trọng các xã ven đê Đông, các địa phương vùng cao, miền núi. Về thực trạng thoát nước và xử lý nước thải, khu vực nội thành thành phố Quy Nhơn đã có hệ thống thoát nước đồng bộ với công suất 30.350m3/ngày đêm, công nghệ xử lý nước thải bằng hóa chất tăng cường kết hợp vi sinh. Các đô thị còn lại thoát nước tự chảy về hạ lưu thông qua các nhánh sông, riêng khu vực nội thị của các đô thị loại IV trở lên đã được đầu tư hệ thống thoát nước mưa từ nguồn vốn ngân sách.

Khó khăn nhất hiện nay của tỉnh là kinh phí đầu tư hệ thống thu gom và xử lý nước thải lớn nhưng hiệu quả đầu tư thấp nên khó khăn trong việc kêu gọi đầu tư từ nguồn vốn ngoài ngân sách. Mặt khác, việc quy định giá dịch vụ xử lý nước thải chưa đủ để vận hành, phát triển mở rộng và nâng cấp hệ thống; ý thức về đấu nối nước thải vào hệ thống cống chung chưa cao nên việc thu gom nước thải để xử lý gặp nhiều khó khăn; định mức kinh tế - kỹ thuật trong công tác thu gom, vận hành công trình đầu mối xử lý nước thải chưa đầy đủ nên việc xác định giá dịch vụ nước thải gặp nhiều khó khăn.

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phan Cao Thắng phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phan Cao Thắng kiến nghị Bộ Xây dựng có chính sách hỗ trợ các khu vực đô thị nhỏ, các đô thị mới được nâng loại đô thị; có chính sách hỗ trợ giá nước sạch nhằm tạo điều kiện cho các đơn vị cấp nước tái đầu tư, nâng cấp hệ thống, hiện đại hóa trong công tác quản lý vận hành hệ thống cấp nước; xây dựng cơ chế chính sách phù hợp để cho phép nhà đầu tư có thể đầu tư nâng cấp một số hệ thống cấp nước sạch nông thôn đang hoạt động có hiệu quả nhằm mở rộng vùng phục vụ; kể cả các khu vực thiếu nước. Trong lĩnh vực thu gom, xử lý nước thải, tỉnh kiến nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu, ứng dụng các mô hình công nghệ xử lý nước thải phù hợp với đặc tính nước thải cho các đô thị của tỉnh để áp dụng rộng rãi; ban hành mới định mức kinh tế - kỹ thuật trong công tác thu gom, vận hành công trình đầu mối xử lý nước thải để địa phương có cơ sở xây dựng đơn giá và giá dịch vụ nước thải; có các chính sách ưu đãi, hỗ trợ kinh phí đầu tư hệ thống thoát nước và thu gom xử lý nước thải, đồng thời hỗ trợ địa phương trong công tác kêu gọi đầu tư xây dựng nhà máy xử lý nước thải, hệ thống thu gom nước thải cho các đô thị lớn của tỉnh.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn phát biểu tại buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn đánh giá cao công tác chủ động của tỉnh Bình Định trong việc triển khai các giải pháp, đảm bảo cấp nước sinh hoạt cho các địa phương trong đợt nắng hạn. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn cũng đề nghị tỉnh cần đánh giá lại toàn diện về tình hình mực nước, nhu cầu sử dụng và có dự báo trong tương lai, từ đó đưa ra các giải pháp tổng thể, mang lại hiệu quả cao trong việc cung cấp nước sạch cho người dân trong thời gian tới, đặc biệt là trong mùa khô năm nay. Riêng đối với các ý kiến đề xuất của tỉnh, Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn ghi nhận và sớm xem xét ban hành cơ chế, chính sách phù hợp./.

Thùy Trang