Một số chỉ tiêu và giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2017

(binhdinh.gov.vn)-UBND tỉnh vừa ký Quyết định số 78/QĐ-UBND về việc ban hành một số chỉ tiêu và giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2017.

Ảnh minh họa.

Năm 2017 là năm có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện kế hoạch 5 năm 2016 – 2020, do đó việc triển khai thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2017 có ý nghĩa rất quan trọng, tạo tiền đề cho việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trong những năm tiếp theo. Tuy nhiên, với bối cảnh tình hình còn nhiều khó khăn, thách thức (hậu quả nặng nề của các đợt mưa lũ vào cuối năm 2016, tiềm lực kinh tế còn hạn chế, cơ sở hạ tầng còn yếu kém, thu hút đầu tư chưa nhiều, sức cạnh tranh hàng hóa chưa cao, các vấn đề xã hội bức xúc chưa được giải quyết triệt để). Do đó, để thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Chính phủ, Nghị quyết của Tỉnh ủy và HĐND tỉnh về phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách năm 2017, một số chỉ tiêu chủ yếu của Kế hoạch năm 2017 đã được HĐND tỉnh khóa XII thông qua tại kỳ họp thứ 3 là: tổng sản phẩm địa phương (GRDP) tăng 7,7%, tính theo giá so sánh năm 2010 (nông, lâm, ngư nghiệp tăng 3,5%, công nghiệp, xây dựng tăng 10%, dịch vụ tăng 8,6%, thuế trừ trợ cấp sản phẩm tăng 6,3%); tỷ trọng nông, lâm, thủy sản – công nghiệp, xây dựng – dịch vụ và thuế trừ trợ cấp sản phẩm trong GRDP là 25,1% - 28,8% - 41,1% - 5%; chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 8%; tổng kim ngạch xuất khẩu 800 triệu USD; tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh 6.128,6 tỷ đồng (trong đó thu nội địa 5.574 tỷ đồng); tổng nguồn vốn đầu tư phát triển toàn xã hội trên địa bàn tỉnh dự kiến huy động 31.490 tỷ đồng, bằng 48% GRDP; tỷ lệ che phủ rừng đạt 52,7%; mức giảm tỷ suất sinh 0,1%; tạo việc làm mới cho 29.800 lao động; tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề, bồi dưỡng nghề đạt 50% trở lên; tỷ lệ hộ nghèo giảm 1,5% so với năm 2016; tỷ lệ dân số tham gia BHYT đạt 84%; tỷ lệ trạm y tế có bác sỹ đạt 100%; tỷ lệ xã đạt chuẩn quốc gia về y tế 93%; số giường bệnh/1 vạn dân 28,5 giường; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng giảm còn dưới 10,8%; tỷ lệ dân cư nông thôn sử dụng nước sạch hợp vệ sinh 97%; tỷ lệ dân cư đô thị sử dụng nước sạch 77%; tỷ lệ chất thải rắn ở đô thị được thu gom 82.

Những giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2017 chủ yếu, bao gồm:

Về phát triển kinh tế: đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, tiếp tục tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh, mở rộng thị trường; Duy trì tốc độ tăng trưởng và phát triển toàn diện nông, lâm, ngư nghiệp; Đẩy mạnh phát triển du lịch và các lĩnh vực du lịch có tiềm năng và lợi thế, phấn đấu tăng giá trị gia tăng ngành dịch vụ; Đẩy mạnh thu ngân sách đảm bảo đạt và vượt kế hoạch đề ra, huy động vốn cho đầu tư phát triển và phát triển các thành phần kinh tế.

Tiếp tục nâng cao chất lượng trên các lĩnh vực văn hóa – xã hội.

Về xây dựng chính quyền và công tác nội chính: Tiếp tục kiện toàn hệ thống chính quyền, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động ở các cấp, đảm bảo an ninh, trật tự xã hội, thực hiện hiệu quả các chương trình, kế hoạch về quốc phòng, an ninh, phòng chống tội phạm, giảm thiểu tai nạn giao thông...

UBND tỉnh giao thủ trưởng các sở, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố căn cứ nội dung Quyết định này và Chương trình công tác năm 2017 của UBND tỉnh khẩn trương xây dựng kế hoạch hành động cụ thể của đơn vị, địa phương mình trong tháng 01/2017, trong đó cần quy định rõ từng mục tiêu, nhiệm vụ, thời gian và phân công người chịu trách nhiệm chỉ đạo thực hiện từng phần việc, hàng tuần, hàng tháng, hàng quý có kiểm điểm, đánh giá tình hình thực hiện, báo cáo tiến độ, kết quả thực hiện cho UBND tỉnh theo quy định; Các cấp, ngành chủ động tăng cường công tác hướng dẫn, kiểm tra, sâu sát cơ sở, nắm bắt kịp thời tình hình các khó khăn, vướng mắc để chỉ đạo giải quyết hoặc đề xuất cấp thẩm quyền giải quyết theo thẩm quyền nhằm giúp các địa phương, đơn vị triển khai thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2017.

Ngoài ra, UBND tỉnh tổ chức các hội nghị chuyên đề với các ngành, địa phương để kịp thời xử lý những vấn đề bức xúc phát sinh thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ, đồng thời hành tuần, tháng, quý duy trì việc giao ban, họp thường kỳ UBND tỉnh để đánh giá tình hình và đề ra các biện pháp đẩy mạnh thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2017.

Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Bình Định, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh chủ động phối hợp với các sở, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức phổ biến Quyết định này trong các cấp, các ngành; tăng cường thông tin, tuyên truyền, vận động để cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh biết, tích cực hưởng ứng và triển khai thực hiện.

UBND tỉnh đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các hội, đoàn thể chỉ đạo, tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên cùng các tầng lớp nhân dân đoàn kết, chung sức, đồng lòng thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 theo Nghị quyết của HĐND tỉnh và các giải pháp điều hành của UBND tỉnh tại Quyết định này; đề nghị HĐND tỉnh và HĐND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường giám sát UBND tỉnh, các sở, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố trong việc triển khai thực hiện Quyết định này.

Trước ngày 15/11/2017, các sở, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát, kiểm điểm tình hình thực hiện Quyết định này tại cơ quan, địa phương, đơn vị mình, đồng thời báo cáo bằng văn bản cho UBND tỉnh./.

T.T.T