Phân loại kết quả thực hiện dân chủ ở cấp xã: Xếp loại yếu nếu xảy ra khiếu kiện đông người

(binhdinh.gov.vn)-UBND tỉnh vừa có Quyết định số 3708/QĐ-UBND ban hành Quy định đánh giá, phân loại kết quả thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn hằng năm trên địa bàn tỉnh.

Ảnh minh họa

Theo đó, có 3 nội dung đánh giá gồm: công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành việc triển khai thực hiện; kết quả thực hiện các nội dung quy định của Pháp lệnh số 34/2007/PL-UBTVQH11; tác động của việc thực hiện quy chế dân chủ đến kết quả phát triển KT-XH, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Các nội dung đánh giá này được định lượng thông qua 32 tiêu chí, với tổng số điểm là 100. Căn cứ vào tổng điểm đạt được, kết quả thực hiện dân chủ ở cấp xã hằng năm được phân thành 5 loại, bao gồm: Xuất sắc (90 - 100 điểm), tốt (80 - 89 điểm), khá (70 - 79 điểm), trung bình (50 - 69 điểm) và yếu (dưới 50 điểm). Trong đó, các địa phương cấp xã để xảy ra một trong các trường hợp sau đây thì phải xếp loại yếu: mất đoàn kết nội bộ kéo dài; khiếu kiện đông người; xảy ra điểm nóng về trật tự, an toàn xã hội; có cán bộ, công chức cấp xã vi phạm pháp luật phải truy cứu trách nhiệm hình sự.

Mục đích của việc ban hành Quy định này là nhằm đổi mới phương thức tổng kết, đánh giá việc thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn.

LÊ DŨNG LINH