Phù Cát: Tổng kết 10 thực hiện Dự án WB3

(binhdinh.gov.vn)-Ngày 23/7, UBND huyện Phù Cát đã tổ chức Tổng kết 10 năm thực hiện Dự án WB3 ( 2005 – 2015) trên địa bàn huyện.

Người dân xã Cát Hiệp khai thác rừng trồng theo Dự án WB3.

Triển khai thực hiện Dự án phát triển ngành lâm nghiệp WB3, trong 10 năm (8/2005 – 3/2015), huyện Phù Cát đã có 2.809 hộ dân ở 11 xã trong huyện tham gia trồng hơn 4.172 ha rừng, chủ yếu là keo lai và bạch đàn, đạt 101,7% kế hoạch. Trong đó, đã có 2.455  hộ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên diện tích 3.639 ha; Dự án cũng đã giải quyết cho 2.223 hộ vay 43,2 tỷ đồng để người trồng rừng đầu tư chăm sóc. Trong đó, có hơn 283ha rừng của 178 hộ ở 2 xã Cát Lâm và Cát Hiệp được cấp Chứng chỉ rừng FSC, diện tích rừng được cấp chứng chỉ có giá bán cao hơn 200 đến 250 ngàn đồng 1 tấn, nâng cao thu nhập cho người trồng rừng.

Đến nay, toàn huyện đã có 1.419 ha rừng trồng trong những năm đầu đã đi vào khai thác, sản lượng gỗ bình quân đạt hơn 80 tấn, tăng gấp 2 đến 3 lần so với trước. Thu nhập bình quân 1ha đạt trên 80 triệu đồng, một số diện tích có thu nhập hơn 150 triệu đồng. Dự án đã góp phần khai thác có hiệu quả diện tích đất trống đồi trọc, đất trồng các loại cây khác kém hiệu quả, qua đó tạo thêm nhiều việc làm, tăng thu nhập cho người dân, góp phần tích cực vào mục tiêu xóa đói giảm nghèo ở địa phương.

Về nhiệm vụ trong giai đoạn hậu Dự án, bên cạnh việc tiếp tục quản lý điều hành hoạt động và quyết toán Dự án, trên cơ sở hiệu quả kinh tế cao mang lại và những kinh nghiệm trong quá trình thực hiện Dự án, Phù Cát tiếp tục chuyển giao ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới vào phát triển kinh tế lâm nghiệp, nhằm hướng đến mục tiêu không chỉ là trồng rừng nguyên liệu giấy mà chuyển sang trồng rừng lấy gỗ nguyên liệu gỗ dân dụng ./.

Tin và ảnh: Trường Giang