(binhdinh.gov.vn)-UBND tỉnh vừa có Quyết định số 15/2015/QĐ-UBND về việc ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của nhà văn hóa – khu thể thao thôn, làng trên địa bàn tỉnh.

Nhà văn hóa thôn 2, thị trấn Vân Canh.

Theo đó, Nhà văn hóa thôn thuộc hệ thống thiết chế văn hóa – thể thao cơ sở do Chủ tịch UBND cấp xã thành lập, chịu trách nhiệm quản lý toàn diện và giao cho Ban chủ nhiệm nhà văn hóa thôn trực tiếp quản lý; chịu sự hướng dẫn về nghiệp vụ chuyên môn của Trung tâm Văn hóa, Thông tin – Thể thao các huyện, thị xã, thành phố và chịu sự quản lý, theo dõi, đôn đốc thực hiện của Phòng văn hóa và Thông tin.

Về cơ cấu tổ chức, Ban chủ nhiệm nhà văn hóa thôn có từ 3 đến 5 thành viên, gồm các thành phần là Trưởng thôn; Trưởng ban công tác mặt trận; Chi hội trưởng Hội cựu chiến binh; Bí thư Chi đoàn thanh niên; Chi hội trưởng Hội phụ nữ hoặc Chi hội trưởng Hội nông dân. Các thành viên ban chủ nhiệm do Trưởng thôn tổ chức bầu chọn và được Chủ tịch UBND cấp xã ra quyết định công nhận.

Nội dung các hoạt động tại Nhà văn hóa phải lành mạnh, đúng quy định của Nhà nước và phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân; góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, giảm nghèo bền vững, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Nhà văn hóa là nơi tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; kiến thức khoa học, kỹ thuật, giáo dục tư tưởng, đạo đức, lối sống, nếp sống văn hóa lành mạnh trên địa bàn thôn./.

P.H.P