(binhdinh.gov.vn) - Ngày 30/11/2020, UBND tỉnh đã ban hành kèm theo Quyết định số 74/2020/QĐ-UBND Quy chế phối hợp về giải quyết việc nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Quy chế này quy định nguyên tắc, hình thức, trách nhiệm, nội dung phối hợp giữa các cơ quan liên quan trong việc giải quyết việc nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài trên địa bàn tỉnh.

Đối tượng áp dụng Quy chế gồm: Các sở, ban, ngành tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố (gọi tắt là UBND cấp huyện); UBND các xã, phường, thị trấn (gọi tắt là UBND cấp xã); Thủ trưởng Cơ sở trợ giúp xã hội công lập và Cơ sở trợ giúp xã hội ngoài công lập (gọi tắt là Cơ sở trợ giúp xã hội), các cơ quan, đơn vị và cá nhân có liên quan trong việc giải quyết nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài.

Các cơ quan, tổ chức phối hợp thực hiện các nội dung: lập Biên bản trẻ em bị bỏ rơi; rà soát, tìm người nhận trẻ em làm con nuôi; xác minh hồ sơ của trẻ em bị bỏ rơi được cho làm con nuôi có yếu tố nước ngoài; lấy ý kiến cho trẻ em bị bỏ rơi làm con nuôi có yếu tố nước ngoài; xác nhận trẻ em đủ điều kiện cho làm con nuôi có yếu tố nước ngoài; giới thiệu trẻ em ở Cơ sở trợ giúp xã hội làm con nuôi có yếu tố nước ngoài; quản lý, sử dụng chi phí giải quyết việc nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài và đảm bảo kinh phí cho công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Việc phối hợp dựa trên các nguyên tắc: Tuân thủ quy định của pháp luật về nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài và các điều ước quốc tế về nuôi con nuôi mà Việt Nam là thành viên. Không làm ảnh hưởng đến chức năng, nhiệm vụ và hoạt động chuyên môn của các cơ quan có liên quan. Chủ động, thường xuyên, chặt chẽ, kịp thời trong quá trình phối hợp.

Các hình thức phối hợp gồm: Trao đổi ý kiến bằng văn bản hoặc cung cấp thông tin bằng văn bản theo yêu cầu của cơ quan chủ trì, cơ quan phối hợp. Tổ chức họp liên ngành. Tổ chức hội nghị sơ kết, tổng kết. Thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành. Các hình thức khác theo quy định của pháp luật.

Quyết định số 74/2020/QĐ-UBND ngày 30/11/2020 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 10/12/2020 và thay thế Quyết định số 1858/QĐ-UBND ngày 09/6/2014 của UBND tỉnh Bình Định về việc ban hành Quy chế phối hợp về giải quyết việc nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Kim Loan