Quy hoạch chung đô thị Tây Sơn tỉnh Bình Định đến năm 2035

(binhdinh.gov.vn)- Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phan Cao Thắng vừa ký Quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch chung xây dựng đô thị Tây Sơn tỉnh Bình Định đến năm 2035.

Toàn cảnh thị trấn Phú Phong hôm nay – đô thị trẻ Phú Phong trong tương lai. Ảnh: NGUYỄN DŨNG

Theo đó, đồ án được quy hoạch trên toàn bộ địa giới hành chính huyện Tây Sơn, với tổng diện tích khoảng: 69.296 ha (692,96km2); có giới cận: Phía Bắc giáp huyện Vĩnh Thạnh và huyện Phù Cát; phía Nam giáp huyện Vân Canh; phía Đông giáp huyện Phù Cát và thị xã An Nhơn; phía Tây giápThị xã An Khê. Quy hoạch chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn ngắn hạn đến năm 2025; giai đoạn dài hạn đến năm 2035.

Mục tiêu quy hoạch nhằm cụ thể hóa đồ án Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Bình Định đến năm 2035; Quy hoạch đô thị Tây Sơn phát triển theo hướng đô thị du lịch, thương mại, dịch vụ, công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao… Phát triển Tây Sơn trở thành đô thị loại IV với vai trò là một đô thị trung tâm phía Tây của tiểu vùng số 1 của tỉnh Bình Định; đến năm 2025, cơ bản đạt tiêu chí đô thị loại IV, đến năm 2035 trở thành thị xã Tây Sơn với hệ thống hạ tầng kỹ thuật hiện đại, kinh tế phát triển hài hòa với cảnh quan tự nhiên, bảo đảm an ninh quốc phòng.

Quyết định số 2248/QĐ-UBND ngày 09/6/2020 thay thế Quyết định số 1153/QĐ-UBND ngày 02/4/2015 của UBND tỉnh và làm căn cứ để quản lý quy hoạch, làm cơ sở để lập các đồ án quy hoạch tiếp theo, triển khai thực hiện quy hoạch theo quy định.

UBND tỉnh giao Sở Xây dựng chủ trì tổ chức công bố, công khai đồ án quy hoạch được duyệt; theo dõi, hướng dẫn triển khai thực hiện quy hoạch, thực hiện các dự án đầu tư, đảm bảo kết nối đồng bộ khu vực quy hoạch.

Giao UBND huyện Tây Sơn chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức rà soát, điều chỉnh các đồ án quy hoạch phân khu, quy hoạch xây dựng nông thôn mới trên địa bàn, điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp với nội dung đồ án quy hoạch chung xây dựng này để đầu tư xây dựng theo quy định; phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường cập nhật quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất phù hợp với đồ án quy hoạch xây dựng được duyệt. Trong quá trình triển khai các dự án đầu tư thuộc thẩm quyền của UBND huyện Tây Sơn có liên quan đến quy hoạch xây dựng này phải lấy ý kiến thống nhất Sở Xây dựng để đảm bảo sự đồng bộ chung cho toàn đô thị.

Giao các sở, ban, ngành liên quan, theo chức năng, nhiệm vụ của mình, chịu trách nhiệm cập nhật nội dung đồ án quy hoạch để quản lý và thực hiện quy hoạch theo quy định.

Thùy Trang