Tăng cường đảm bảo an toàn giao thông tại các đường ngang không người gác phòng vệ bằng biển báo và các lối đi dân sinh trên địa bàn tỉnh

(binhdinh.gov.vn)-UBND tỉnh vừa ký ban hành Văn bản số 1873/UBND-KT về việc tăng cường đảm bảo an toàn giao thông tại các đường ngang không người gác phòng vệ bằng biển báo và các lối đi dân sinh trên địa bàn tỉnh.

Các lối đi dân sinh và đường ngang giao cắt đường sắt không người gác phòng vệ tiểm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông (Ảnh minh họa).

Theo đó, đối với các đường ngang giao cắt đường sắt, UBND tỉnh đề nghị Công ty Cổ phần (CTCP) đường sắt Nghĩa Bình và CTCP đường sắt Phú Khánh tổ chức cảnh giới 24/24 giờ tại các đường ngang không có người gác phòng vệ bằng biển báo nhằm đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến đường sắt qua địa bàn tỉnh;

Đối với UBND các huyện, thị xã, thành phố có tuyến đường sắt đi qua khẩn trương triển chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn tích cực phối hợp với CTCP đường sắt Nghĩa Bình và CTCP đường sắt Phú Khánh tổ chức cảnh giới 24/24 tại các đường ngang không có người gác phòng vệ bằng biển báo khi có yêu cầu của ngành đường sắt. Kinh phí tổ chức cảnh giới do Tổng Công ty đường sắt Việt Nam chi trả hoàn toàn theo quy định; phối hợp với ngành đường sắt chặt bỏ cây cối, tháo dỡ lều quán nằm trong chỉ giới tầm nhìn đường ngang và hàng lang an toàn giao thông đường sắt theo quy định. Đồng thời, tăng cường công tác đảm bảo an toàn giao thông tại các điểm giao cắt giữa đường bộ và đường sắt trên địa bàn tỉnh theo nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản số 963/UBND-KT ngày 10/3/2017.

Đối với các lối đi dân sinh ngang qua đường sắt, UBND tỉnh đề nghị CTCP Đường sắt Nghĩa Bình, Phú Khánh thường xuyên phối hợp với các đơn vị, địa phương kiểm tra, đề xuất với chính quyền địa phương liên quan trong việc giải tỏa các trường hợp vi phạm hành lang an toàn đường sắt, giải tỏa tầm nhìn tại các đường ngang; có trách nhiệm phối hợp, hỗ trợ hướng dẫn nghiệp vụ cho cán bộ địa phương trong công tác tổ chức cảnh giới tại các đường dân sinh. UBND các huyện, thị xã, thành phố có tuyến đường sắt đi qua tăng cường công tác đảm bảo an toàn giao thông tại các điểm giao cắt giữa đường bộ và đường sắt trên địa bàn tỉnh theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản số 963/UBND-KT ngày 10/3/2017; tăng cường tuyên truyền vận động người dân chấp hành các quy định về đảm bảo an toàn giao thông tại các lối đi dân sinh ngang qua đường sắt, đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm đối với hành vi tự ý tháo dỡ rào chắn, biển bảo.

UBND tỉnh giao UBND huyện Vân Canh tăng cường tổ chức cảnh giới đối với lối đi dân sinh tại Km1123+900, thị trấn Vân Canh (đây là đường vào trường học, nguy cơ mất an toàn giao thông rất cao); thực hiện rào thu hẹp lại lối đi để đảm bảo an toàn giao thông tại Km1108+370 và Km1109+780 (xã Canh Vinh), Km1117+780 (xã Canh Hiển) mặc dù tại các vị trí này ngành đường sắt đã rào thu hẹp lối đi và bàn giao cho địa phương quản lý nhưng đã bị tháo gỡ cho xe cơ giới qua lại, đặc biệt là các xe chở gỗ keo đi qua rất nguy hiểm.

Giao UBND huyện Phù Mỹ tổ chức cảnh giới đối với lối đi dân sinh tại Km1033+440, xã Mỹ Lộc (vị trí này có mật độ phương tiện lưu thông lớn), và Km1057+060, xã Mỹ Hiệp (tầm nhìn bị hạn chế), hai vị trí này tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nhạn giao thông cao. Đồng thời, kiểm tra, xử lý nghiêm đối với hành vi tự ý tháo rào chắn thu hẹp lối đi, để cho các phương tiện cơ giới qua lại tại các vị trí Km1030+700 (xã Mỹ Lộc) và Km1039+350 (xã Mỹ Phong).

Giao UBND huyện Hoài Nhơn kiểm tra, xử lý nghiêm đối với hành vi tháo dỡ rào chắn thu hẹp lối đi, để cho các phương tiện cơ giới qua lại đường sắt tại vị trí Km1023+550 (xã Hoài Đức).

T.T.T