Tăng cường thực hiện các giải pháp cấp bách bảo đảm trật tự, an toàn trong hoạt động vận tải đường bộ

(binhdinh.gov.vn)-UBND tỉnh ban hành Văn bản số 5715/ UBND-KT về việc tăng cường thực hiện các giải pháp cấp bách bảo đảm trật tự, an toàn trong hoạt động vận tải đường bộ trên địa bàn tỉnh.

Ảnh minh họa

Theo đó, UBND tỉnh đề nghị Ban An toàn giao thông tỉnh phối hợp Sở Giao thông vận tải, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, Công ty cổ phần đường sắt Phú Khánh, Nghĩa Bình rà soát, đề xuất xử lý các điểm đen, điểm tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông trên các tuyến đường trong tỉnh; có phương án xử lý triệt để các đường dân sinh, lối đi tự mở, đường ngang qua đường sắt không đảm bảo an toàn; phối hợp các sở, ngành, chính quyền địa phương các cấp, các cơ quan báo, đài tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đối với hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô; tuyên truyền chủ xe, chủ hàng, chủ doanh nghiệp và lái xe nắm bắt các quy định của pháp luật về kinh doanh vận tải hàng hóa; vận động người dân kiên quyết từ chối sử dụng dịch vụ vận tải của các đơn vị kinh doanh vận tải không tuân thủ các quy định về bảo đảm trật tự an toàn giao thông;vận động mọi người thắt dây an toàn khi đi xe ô tô theo quy định.

Sở Giao thông vận tải thành lập đoàn kiểm tra tổ chức kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm quy định pháp luật an toàn giao thông trong kinh doanh vận tải đối với toàn bộ đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ô tô trên địa bàn tỉnh có xảy ra tai nạn giao thông trong năm 2017 và 06 tháng đầu năm 2018. Tăng cường công tác hậu kiểm đối với các đơn vị kinh doanh vận tải; tổ chức đợt cao điểm kiểm tra việc thực hiện quy định về điều kiện kinh doanh vận tải đối với các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô theo hợp đồng, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm. Tiếp tục rà soát, xử lý các điểm đen, điểm tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông trên các tuyến đường do Sở quản lý. Siết chặt công tác quản lý hoạt động của các cơ sở đào tạo lái xe, trung tâm sát hạch lái xe; siết chặt hoạt động của Trung tâm đăng kiểm phương tiện thủy bộ đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn kỹ thuật của phương tiện; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe đối với các cơ sở đào tạo, sát hạch lái xe, kiểm định phương tiện cơ giới đường bộ.

Công an tỉnh mở các đợt cao điểm tăng cường lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, tổ chức tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định pháp luật trật tự, an toàn giao thông; tập trung xử lý người điều khiển xe ô tô chở khách, xe ô tô tải, container vi phạm và các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông. Bố trí lực lượng tuần tra, kiểm soát khép kín 24/24 giờ để tuyên truyền, nhắc nhở và xử lý vi phạm trên các tuyến Quốc lộ có mật độ phương tiện tham gia giao thông cao.

UBND các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh rà soát các điểm đen, các vị trí tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông trên các tuyến đường trên địa bàn mình quản lý; rà soát các vị trí đường ngang đường sắt không đảm bảo an toàn giao thông, các đường dân sinh, lối đi tự mở đề xuất biện pháp xử lý, khắc phục nhằm đảm bảo an toàn giao thông. Chỉ đạo lực lượng chức năng của địa phương tham gia phối hợp cùng Thanh tra Sở Giao thông vận tải, Cảnh sát giao thông, Cảnh sát trật tự - Công an tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự, an toàn giao thông, chú trọng các hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách, vận chuyển hàng hóa trên địa bàn quản lý.

Hữu Phước