Tây Sơn: Tập trung chỉ đạo thực hiện lộ trình xóa bỏ lò gạch ngói thủ công

(binhdinh.gov.vn)-Thực hiện Quyết định số 48/2013/QĐ-UBND của UBND tỉnh về lộ trình và chính sách hỗ trợ chấm dứt hoạt động sản xuất gạch, ngói đất sét nung bằng lò thủ công trên địa bàn tỉnh; UBND huyện Tây Sơn đã ra Quyết định số 513/QĐ-UBND và kế hoạch triển khai ...

Ảnh minh họa.

Qua khảo sát thống kê, huyện Tây Sơn có tổng số 947 lò sản xuất gạch, ngói thủ công đủ điều kiện hỗ trợ theo quyết định số 48/2013/QĐ-UBND của UBND tỉnh. Đến nay, toàn huyện đã có 153/191 lò nung thủ công nằm xen kẽ trong khu dân cư đã thực hiện tháo dỡ, chấm dứt hoạt động theo lộ trình qui định. Bên cạnh đó, UBND các xã đã chi trả tiền tháo dỡ, hỗ trợ ổn định đời sống cho người lao động với số tiền hơn 2,6 tỷ đồng. Còn lại 38 lò đang hoạt động chưa tháo dỡ theo qui định, nhiều nhất là xã Tây An (17 lò), xã Bình Nghi (13 lò) và xã Tây Bình (8 lò).

Qua năm đầu thực hiện lộ trình, UBND huyện Tây Sơn đã chỉ đạo các xã, thị trấn triển khai quyết liệt; công tác tuyên truyền hiệu quả. Tuy nhiên, một số cơ sở còn chần chừ, không muốn tháo dỡ; do đó, xảy ra tình trạng khai thác đất sét trộm và sản xuất chui khá phức tạp. Trước tình hình trên, Phó Chủ tịch UBND huyện Đỗ Văn Sĩ chỉ đạo Tổ công tác và Phòng Kinh tế hạ tầng huyện phối hợp cùng các địa phương tiếp tục triển khai lộ trình của năm 2015 như tổ chức thống kê, cấp phát tờ khai cho 301 chủ cơ sở nằm trong các khu sản xuất tập trung để họ viết tờ khai, cam kết nhận hỗ trợ và tháo dỡ trong năm 2015. Đồng thời, đối với 38 lò đang hoạt động (chưa xử lý của năm 2014) cần phải tập trung đối thoại và quyết liệt xử lý dứt điểm trước Quí III/2015.

Bên cạnh đó, UBND huyện chỉ khuyến khích chuyển đổi lò không nung đất sét. Hiện nay, toàn huyện đã có 22 lò đã đăng ký và hoạt động với công suất gần 190 triệu viên/năm, vượt kế hoạch cho phép. Do đó, UBND huyện không khuyến khích các hộ chuyển lò Hoffman để loại lò này phát triển thêm nữa./.

Ngọc Hà