Tiêu chí đánh giá Hợp tác xã nông nghiệp điển hình tiên tiến

(binhdinh.gov.vn) - UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Quyết định số 3333/QĐ-UBND triển khai Tiêu chí đánh giá Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp điển hình tiên tiến.

Ảnh minh họa.

Cụ thể, đối tượng được kiểm tra đánh giá là HTX có hoạt động trong lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp và hoạt động dịch vụ nông nghiệp có liên quan trên địa bàn tỉnh bao gồm: đánh giá toàn diện về tổ chức, nhân lực, nguồn lực cho phát triển của HTX, hiệu quả kinh doanh, lợi ích mang lại cho thành viên, nhất là khâu tổ chức sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Trong đó, Tiêu chí 1 bắt buộc có 4 chỉ tiêu đánh giá về: Tổ chức, quản lý hoạt động của HTX; Kế hoạch, phương án tổ chức kinh doanh; Cơ sở hạ tầng; HTX được đánh giá, xếp loại “đạt loại tốt” theo Thông tư số 09/2011/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và PTNT. Thứ 2 về Tiêu chí nâng cao, có 7 chỉ tiêu để đánh giá: Trình độ cán bộ quản lý và các hoạt động của HTX; Kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh trong năm của HTX; Tổ chức liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cho thành viên; Ứng dụng cơ giới hóa, khoa học công nghệ, xây dựng thương hiệu trong sản xuất và tiêu thụ nông sản; Lợi ích của cán bộ, thành viên HTX; Mức độ thành viên tham gia sử dụng dịch vụ đầu vào và đầu ra của HTX; Mức độ ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng.

Được biết, HTX nông nghiệp đạt điển hình tiên tiến, khi tổ chức kiểm tra, đánh giá phải đạt 4/4 Tiêu chí bắt buộc; đạt từ 80 điểm trở lên với Tiêu chí nâng cao, HTX các huyện miền núi An Lão, Vân Canh, Vĩnh Thạnh đạt từ 70 điểm trở lên.

Anh Nga