Tổ chức điều trị cho học viên cai nghiện bằng thuốc Methadone trên địa bàn tỉnh

(binhdinh.gov.vn)-Ngày 17/7/2015, UBND tỉnh ban hành văn bản số 3310/UBND-VX về việc tổ chức điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone cho học viên cai nghiện tại các cơ sở cai nghiện trên địa bàn tỉnh.

Ảnh minh họa.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan liên quan, khẩn trương xây dựng kế hoạch và tổ chức điều trị cho những học viên nghiện chất dạng thuốc phiện đang cai nghiện tại các Cơ sở cai nghiện trên địa bàn tỉnh bằng thuốc Methadone theo Đề án “Điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone tại tỉnh Bình Định” đã được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1110/QĐ-UBND ngày 31/3/2015.

Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và các cơ quan liên quan, tổ chức đào tạo cán bộ, cấp phép về điều trị Methadone và cung cấp đủ nguồn thuốc Methadone cho các Cơ sở cai nghiện trên địa bàn tỉnh để tạo điều kiện thuận lợi trong việc điều trị bằng thuốc Methadone.

UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ trì, phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Y tế và các cơ quan liên quan, khẩn trương thành lập các Điểm tư vấn, chăm sóc hỗ trợ điều trị nghiện tại cộng đồng theo Đề án đổi mới công tác cai nghiện ma túy ở Việt Nam đến năm 2020, nhằm tiếp tục cấp phát thuốc Methadone khi học viên hết thời gian cai nghiện tại Cơ sở cai nghiện trở về cộng đồng.

Việc tổ chức điều trị các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế tại các Cơ sở cai nghiện trên địa bàn tỉnh phải thực hiện theo đúng Thông tư số 12/2015/TT-BYT ngày 28/5/2015 của Bộ Y tế hướng dẫn chi tiết thi hành một số điều của Nghị định số 96/2012/NĐ-CP ngày 15/11/2012 của Chính phủ về điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế./.

P.H.P