Triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018 cấp tiểu học

Sáng 28.11, tại TP Quy Nhơn, Sở GD&ĐT tổ chức Hội nghị Triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018 (chương trình giáo dục phổ thông mới) cấp tiểu học. Tham gia hội nghị có hơn 260 cán bộ, chuyên viên, giáo viên Phòng GD&ĐT, các trường ...

Hiệu trưởng Trường tiểu học Canh Liên (huyện Vân Canh) phát biểu tại hội nghị.

Toàn tỉnh có 218 trường tiểu học, trong đó có 217 trường công lập, 1 trường chuyên biệt; có 170/218 trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia, tỷ lệ 77,98%. Tỷ lệ phòng học trung bình là 0,98 phòng học/lớp (cả nước là 0,89 phòng học/lớp), để tổ chức dạy 2 buổi/ngày tỷ lệ phòng học phải đạt 1 phòng học/lớp. Tỷ lệ học sinh tiểu học học 2 buổi/ngày trên toàn tỉnh hiện nay đạt 57,29% (toàn quốc 80%). Cấp tiểu học có 100% giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn.

So với chương trình hiện hành, chương trình 2018 có ít môn học hơn nhưng có thêm 2 môn học mới là Ngoại ngữ, Tin học & Công nghệ. Đây là chương trình học 2 buổi/ngày, do đó số tiết học trong một năm học đều tăng lên, cụ thể: lớp 1, lớp 2 có 7 môn học và 1 môn hoạt động bắt buộc với tổng số 25 tiết/tuần; lớp 3 có 8 môn học và 1 môn hoạt động bắt buộc, tổng số 28 tiết/tuần; lớp 4 có 10 môn học và 1 môn hoạt động bắt buộc, tổng số 30 tiết/tuần.

Mục tiêu của hoạt động dạy học 2 buổi/ngày là tăng cường giáo dục toàn diện, đặc biệt là giáo dục kỹ năng sống cho học sinh; hạn chế tình trạng dạy thêm, học thêm, giảm áp lực học tập; góp phần nâng cao chất lượng giáo dục cấp tiểu học. Định hướng chung chương trình là hướng đến phát triển phẩm chất, năng lực của học sinh.

Chương trình giáo dục phổ thông 2018 sẽ được triển khai vào năm học 2020 - 2021.

Theo THẢO KHUY (baobinhdinh.com.vn)