Triển khai chương trình đưa Võ Cổ truyền Bình Định vào trường học

(binhdinh.gov.vn)-UBND tỉnh vừa ban hành văn bản số 2861/UBND-VX đồng ý triển khai chương trình đưa Võ Cổ truyền Bình Định vào trường học từ năm học 2015-2016 theo đề nghị Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch.

Võ cổ truyền Bình Định.

Theo đó, UBND tỉnh đồng ý chủ trương cho tổ chức lớp tập huấn đội ngũ huấn luyện viên, giáo viên thể dục thể thao các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh và sử dụng thời gian ngoại khóa trong năm học 2015-2016 để tổ chức giảng dạy và thực hành bài võ phổ biến của Bình Định cho các học sinh. Kinh phí thực hiện, giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo làm việc với Sở Tài chính thống nhất cụ thể, báo cáo đề xuất UBND tỉnh.

Võ cổ truyền Bình Định vô cùng phong phú, đa dạng nhưng tựu trưng có 4 nội dung cơ bản là: luyện công, quyền thuật, võ với binh khí, luyện tinh thần. Quyền còn gọi là thảo bộ hay quyền tay không, bao gồm Cương quyền và Nhu quyền. Võ tay không chia thành 4 nhóm: Võ thể dục, võ tự vệ, võ tỷ thí và võ chiến đấu. Binh khí được dùng trong võ cổ truyền Bình Định bao gồm binh khí dài và binh khí ngắn. Võ cổ truyền đã trở thành một di sản Văn hóa, một nét đẹp riêng của người dân Bình Định./.

P.H.P