Triển khai thực hiện một số hạng mục ưu tiên của Dự án Xây dựng cấp bách kè chống sạt lở và cải tạo, nâng cấp hệ thống tiêu thoát lũ chống ngập úng hạ lưu sông Hà Thanh

(binhdinh.gov.vn)-Ngày 06/12, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Châu ký Văn bản số 5601/UBND-KT về việc triển khai thực hiện một số hạng mục ưu tiên của dự án Xây dựng cấp bách kè chống sạt lở và cải tạo, nâng cấp hệ thống tiêu thoát lũ chống ngập úng hạ lưu sông Hà Thanh, ...

Ảnh minh họa.

Nhằm phát huy hiệu quả đầu tư dự án Xây dựng cấp bách kè chống sạt lở và cải tạo, nâng cấp hệ thống tiêu thoát lũ chống ngập úng hạ lưu sông Hà Thanh (thành phố Quy Nhơn), trong khi kinh phí còn hạn chế, trước mắt ưu tiên triển khai thực hiện tuyến sông Hà Thanh (đoạn từ Đập Phú Hòa đến cầu Đôi): tổ chức nạo vét theo mặt cắt thiết kế được phê duyệt, đắp đê bằng đất hoàn chỉnh cả hai bờ, xây dựng mới đập dâng Phú Hòa. Đoạn thượng lưu đập Phú Hòa nạo vét cục bộ một số vị trí bị tắc nghẽn.

Với Tuyến sông Dinh (trường hợp sau khi thực hiện tuyến sông Hà Thanh theo quy mô trên, nếu còn thừa vốn thì triển khai một số hạng mục của tuyến sông Dinh): nạo vét đoạn từ đập Phú Xuân đến khu dân cư sau cầu chợ Dinh theo mặt cắt tự nhiên hiện có. Đoạn còn lại sau khu dân cư Chợ Dinh đến Tràn Quy Nhơn 1, nạo vét theo mặt cắt thiết kế và đắp đê bằng đất (tổng dự toán thực hiện hai tuyến trên không quá 300 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, đường vào Nhà máy xử lý nước thải tại khu dân cư Điện Biên Phủ hiện nay cao hơn Tràn Quy Nhơn 1 gây khó khăn cho việc thoát lũ.

UBND tỉnh giao Ban Quản lý Dự án Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp Ban Quản lý Dự án dân dụng và công nghiệp tỉnh có văn bản đề xuất với nhà tài trợ cho bổ sung hạng mục làm cầu giao thông thay thế cho đường vào Nhà máy hiện hữu hoặc làm đường vào Nhà máy từ đường Điện Biên Phủ để không làm ảnh hưởng đến tiêu thoát lũ tuyến sông Dinh./.

T.T.T