Triển khai thực hiện tiết kiệm điện theo Chỉ thị số 34/CT-TTg ngày 07/8/2017 của Thủ tướng Chính phủ

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban ngành; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và Giám đốc các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh thực hiện một số nhiệm vụ cụ thể như sau:

1. Đối với các cơ quan, công sở:

Thực hiện xây dựng và ban hành nội quy, quy định về sử dụng điện tiết kiệm tại cơ quan, công sở; tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc, giám sát việc thực hiện tiết kiệm điện tại đơn vị đảm bảo hiệu quả; phổ biến, quán triệt tới toàn thế cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị về ý thức tiết kiệm điện.

- Tổ chức thực hiện nghiêm túc Quyết định số 68/2011/QĐ-TTgngàỵ 12/12/2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành danh mục phương tiện, thiết bị tiết kiệm năng lượng được trang bị, mua sắm đối với cơ quan, đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước.

- Tăng cường áp dụng các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả như: thay thế đèn trang trí, đèn chiếu sáng bằng đèn tiết kiệm điện; định kỳ vệ sinh máy điều hòa nhiệt độ; sử dụng các loại thiết bị điện có hiệu suất cao và được dán nhãn năng lượng, ...

2. Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan truyền thông tích cực phối họp với Công ty Điện lực Bình Định để tuyên truyền các biện pháp tiết kiệmđiện, vận động các hộ gia đình, cơ sở kinh doanh dịch vụ, doanh nghiệp sản xuất sử dụng các thiết bị điện họp lý, giảm công suất vào giờ cao điểm (Từ 09h30 đến 11h30 và từ 17h00 đến 20h00 của các ngày từ thứ Hai đến thứ Bảy).

3. Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các đơn vị quản lý, vận hành hệ thống điện chiếu sáng công cộng trên địa bàn tổ chức thực hiện một số giải pháp sau:

Áp dụng các giải pháp quản lý, quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật hiện hành trong chiếu sáng công cộng; thay thế các đèn trang trí, đèn chiếu sáng bằng đèn tiết kiệm điện; hoàn thành lắp đặt Trung tâm điều khiển hệ thống chiếu sáng công cộng sử dụng công nghệ điều khiển tự động.

Triển khai các giải pháp công nghệ tiết kiệm điện trong chiếu sáng công cộng, sử dụng thiết bị chiếu sáng hiệu suất cao, tiết kiệm điện cho 100% công trình chiếu sáng công cộng xây dựng mới.

Thực hiện tự động hóa các tuyến chiếu sáng công cộng xây mới để giảm lượng ánh sáng theo khung thời gian, đảm bảo giảm cường độ chiếu sáng khi không cần thiết.

4. Công ty Điện lực Bình Định chủ động phối hợp với các sở, ban ngành liên quan và các địa phương tổ chức triển khai thực hiện Chương trình tiết kiệm điện trên địa bàn tỉnh theo quy định.

5. Các doanh nghiệp sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, thương mại nhà hàng kháchsạn,... thực hiện một số nội dung sau:

- Triển khai các giải pháp tiết kiệm năng lượng; khi cải tạo hoặc trang bị mới phải sử dụng phương tiện, thiết bị điện hiệu suất cao theo quy định hoặc thiết bị điện có dán nhãn tiết kiệm năng lượng.

- Xây dựng các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, đảm bảo sử dụng điện đúng công suất và biểu đồ phụ tải đã đăng ký trong hợp đồng mua bán điện; bố trí kế hoạch sản xuất họp lý, hạn chế tối đa việc huy động các thiết bị có công suất tiêu thụ điện lớn như các máy nghiền, trạm bơm nước, máy nén khí, ... trong giờ cao điểm, hạn chế tối đa các thiết bị điện hoạt động không tải.

- Tăng cường sử dụng các thiết bị được dán nhãn năng lượng hiệu suất cao; khuyến khích sử dụng các dạng năng lượng mới, năng lượng tái tạo như: năng lượng gió, mặt trời, biomass,...; sử dụng hệ thống dự trữ năng lượng ở giờ thấp điểm để sử dụng vào giờ cao điểm; sử dụng các dịch vụ tiết kiệm năng lượng do các công ty Dịch vụ năng lượng (ESCO) cung cấp.

- Các đơn vị thuộc danh mục cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phải thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện để tiết kiệm ít nhất bằng 1% điện năng tiêu thụ trên một đơn vị sản phm so với năm trước đó và nghiêm túc thực hiện các quy định tại Luật Sử dụng năng lượng kiệm và hiệu quả và các văn bản có liên quan.

6. Sở Công Thương có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện tiết kiệm điện của các đơn vị theo quy định; định kỳ báo cáo kết quả thực hiện cho UBND tỉnh và Bộ Công Thương./.

T.T