Xã Nhơn Phong: nỗ lực đạt tiêu chí môi trường

(binhdinh.gov.vn) - Ðến nay, xã Nhơn Phong (thị xã An Nhơn) đã đạt được 18/19 tiêu chí nông thôn mới (NTM), còn tiêu chí môi trường đang tập trung nguồn lực quyết tâm phấn đấu về đích trong tháng 10/2016.

Đoạn đường nông dân xã Nhơn Phong tự quản về môi trường.

Là địa phương được thị xã chọn làm điểm về đích NTM, năm 2016 xã Nhơn Phong đã huy động tổng lực để hoàn thành 19 tiêu chí, đến nay xã đã đầu tư trên  44 tỉ đồng xây dựng hạ tầng nông thôn, trong đó vốn Trung ương hỗ trợ chiếm 5,7%, ngân sách tỉnh hỗ trợ chiếm 18%, ngân sách thị xã hỗ trợ chiếm 24,3%, còn lại là vốn ngân sách xã từ đấu giá quyền sử dụng đất, vốn huy động trong nhân dân và các nguồn vốn hợp pháp khác. Nhờ vậy diện mạo nông thôn đang thay đổi tích cực, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao.

Theo ông Nguyễn Thuận Mậu, Chủ tịch UBND xã Nhơn Phong, tiêu chí môi trường là một trong những tiêu chí khó thực hiện, với yêu cầu 85% dân cư sử dụng nước sạch hợp vệ sinh, trong đó có 50% hộ sử dụng nước sạch theo quy chuẩn VN 02. Các cơ sở kinh doanh đạt tiêu chuẩn môi trường, không có các hoạt động gây suy giảm môi trường; phát triển môi trường xanh, sạch, đẹp; nghĩa trang nhân dân được xây dựng theo quy hoạch; chất thải, nước thải được thu gom và xử lý theo quy định.

Theo phương châm “mưa dầm thấm lâu” xã đã rà soát lập đề án triển khai, vận động, khơi dậy sức dân chung tay bảo vệ môi trường lâu dài. Đối với 36 gia trại chăn nuôi còn nằm trong khu dân cư địa phương đã tiến hành quy hoạch khu chăn nuôi tập trung rộng 2 ha tại thôn Thanh Danh chờ cấp trên phê duyệt và sẽ sớm di dời. Bên cạnh, vận động các hộ chăn nuôi lớn cũng như nhỏ lẻ xây dựng hầm khí bioga và đã xây dựng xong đưa vào sử dụng được 140 hầm khí, đang xây dựng 20 hầm khí nữa bằng nguồn hỗ trợ nông thôn mới ủng hộ 1 triệu đồng/ hầm khí bioga.

Vấn đề rác sinh hoạt và rác bao bì thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) Đảng ủy – chính quyền đã giao các hội-đoàn thể ở xã tích cực vào cuộc với các mô hình dân vận khéo, Hội Nông dân với mô hình “Thu gom rác BVTV trên đồng ruộng”; Phụ nữ với “Tự quản, gia đình thân thiện với môi trường, gia đình 3 sạch”; Thanh niên với “Đoạn đường tự quản về an toàn giao thông và môi trường xanh-sạch-đẹp”.Qua đó, hàng ngàn hội viên, đoàn viên và nhân dân tích cực ký kết tham gia bảo vệ môi trường đường làng, khu dân cư sạch đẹp.

Ông Trần Đức Thắng, Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết, được sự hỗ trợ HND tỉnh, thị xã, kết hợp với kinh phí của Hội tiến hành xây dựng, lắp đặt 37 hố thu gom rác BVT khắp các cánh đồng trong xã, với kinh phí mỗi hố từ 500 – 1 triệu đồng và đã lắp thêm 33 hố nữa, kinh phí do ngân sách xã đầu tư; Hội cũng ra mắt mô hình “Chi hội Xanh – sạch – đẹp” thôn Tam Hòa, có 298 hộ ND tham gia, từ mô hình điểm này hiện đã triển khai đến 6 chi hội ND còn lại, phối hợp với Hội cấp trên và Phòng Tài nguyên môi trường thị xã truyền thông về môi trường và sử dụng nước sạch để tạo nhận thức thay đổi hành vi chung tay bảo vệ môi trường.

Cũng theo ông Nguyễn Thuận Mậu, Phó Chủ tịch UBND xã Nhơn Phong, tính đến nay toàn xã hiện có 54,2% số hộ sử dụng nguồn nước máy và số hộ còn lại đều sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh; trên 87% số hộ có 3 công trình vệ sinh; có hơn 400 hộ (Thanh Giang, Trung Lý, Liêm Định, Liêm Lợi) sống dọc theo tỉnh lộ 636 và 2 chợ Cảnh Hàng và Thanh Giang đăng kí xe thu gom rác tại nhà; các thôn xa tỉnh lộ được xã cấp 12 xe đẩy (trị giá 5 triệu đồng/ xe) phục vụ thu gom những nơi xa rồi tập kết ra đường cái lớn để xe lấy rác chở đi... với giải pháp trên, môi trường của xã đã và đang sạch đẹp, trong lành hơn. Bên cạnh, xã đã qui hoạch diện tích 5 ha tại Núi Đất làm nghĩa trang nhân dân, thành lập Ban Quản trang theo dõi việc chôn cất bảo đảm vệ sinh, sạch, đẹp, văn minh, đáp ứng tiêu chuẩn về môi trường./.

Bài, ảnh: Xuân Thức