Đoàn Thanh tra Sở Văn hóa & Thể thao Bình Định làm việc với Phòng Văn hóa - Thông tin về công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực văn hóa, thể thao và gia đình

Thực hiện Quyết định số 346/QĐ-SVHTT ngày 01/10/2018 của Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao (VH&TT) về thanh tra việc triển khai chương trình phát trin thể dục thể thao ở xã, phường, thị trấn; công tác xây dựng Trung tâm Văn hóa - Thể thao (VH-TT) xã, Nhà Văn hóa, Khu Thể thao (NCH, KTT) thôn; chương trình mục tiêu quc gia về văn hóa; công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực văn hóa, thể thao và gia đình từ năm 2015 đến nay, tại Phòng Văn hóa - Thông tin (VH-TT), Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Th thao (VH-TT-TT) và 02 xã Nhơn Lý, phường Đống Đa của thành phố Quy Nhơn.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Phòng VH-TT thành phố đã báo cáo kết quả công tác triển khai thực hiện chương trình phát triển thể dục thể thao ở địa phương theo Quyết định số 2198/QĐ-TTg ngày 03/12/2010 của Thủ tướng Chính phủ Chỉ thị số 24/CT-UBND ngày 13/10/2016 của UBND tỉnh Bình Định v/v tổ chức Đại hội Thể dục thể thao (TDTT) các cấp tiến tới Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII năm 2018. Theo đó, mỗi năm, thành phố và các phường/xã đã tổ chức bình quân 118 giải thể thao quần chúng, thu hút 11.800 lượt VĐV tham gia; tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân, thu hút trên 4.000 người/năm tham gia; vào dịp Tết Cổ truyềnNgày hội VH-TT miền Biển, thành phố đều tổ chức các môn thể thao truyền thống, trò chơi dân gian để phục vụ nhân dân. Đại hội TDTT thành phố tổ chức từ tháng 03/2017 - 5/2018 với 13 môn (Bóng đá; Bóng chuyền nam; Bóng chuyền nữ; Cầu lông, Bóng bàn, Võ Cổ truyền; Billiards; Việt dã; Kéo co; Đẩy gậy; Cờ vua; Bơi lội; Điền kinh), thu hút hơn 1.200 vận động viên, huấn luyện viên, trọng tài; tham gia 17 nội dung Đại hội TDTT tỉnh Bình Định lần thứ VII, đoạt được 21 HCV, 17 HCB và 19 HCĐ, xếp Nhì toàn đoàn.

ttvh1

Ông Lê Chí Kiên, Phó trưởng phòng VH-TT thành phố

Trình bày báo cáo với Đoàn Thanh tra

Công tác xây dựng Trung tâm VH-TT xã và NVH, KTT thôn được triển khai theo đúng quy định của Quyết định số 800/QĐ-TTg ngày 04/6/2010 của Chính phủ các Thông tư của Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch (số 12/2010/TT-BVHTTDL, số 06/2011/TT-BVHTTDL, số 05/2014/TT-BVHTTDL, số 12/2010/TT-BVHTTDL). Thành phố đầu tư gần 13,3 tỷ đồng xây dựng mới 03 và nâng cấp 01 Trung tâm VH-TT xã; xây dựng mới 02 NVH-KTT thôn Mỹ Lợi (xã Phước Mỹ) và thôn Hải Bắc (xã Nhơn Hải), với tổng kinh phí thực hiện 2,3 tỷ đồng, góp phần đưa 04 xã (Phước Mỹ; Nhơn Lý; Nhơn Hải và Nhơn Châu) thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã về đích.

Trên lĩnh vực quản lý nhà nước về văn hóa, thể thao và gia đình, từ 2015 đến tháng 10/2018, thành phố đã kiểm tra 2.260 lượt, nhắc nhở 85 trường hợp; đề nghị xử phạt vi phạm hành chính 150 trường hợp, với số tiền 714 triệu đồng. Việc tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật về gia đình, bình đẳng trong gia đình và phòng, chống BLGĐ được quan tâm. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ngày càng được chú trọng và phát triển mạnh mẽ. Đến cuối năm 2017, thành phố có 60.620 hộ đạt GĐVH, tỉ lệ 94,5% tổng hộ; 145 khu phố/thôn được công nhận văn hóa, tỉ lệ 96,02%; 225 cơ quan/đơn vị/doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa; 05 phường đạt chuẩn văn minh đô thị; 01 xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới; công tác giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo đạt kết quả đáng kể, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 460 hộ, chiếm tỷ lệ 0,66%, không còn hộ đói; 03 địa phương (phường Lý Thường Kiệt, Nguyễn Văn Cừ và Lê Lợi) không còn hộ nghèo.

ttvh2

Ông Bùi Xuân Lý, Chánh Thanh tra Sở VH&TT kết luận buổi làm việc

Cũng tại buổi làm việc, thành phố đã kiến nghị với Đoàn Thanh tra Sở VH&TT Bình Định một số vấn đề còn vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện, như: Thành phố Quy Nhơn hiện nay chưa được quan tâm quy hoạch quỹ đất và đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa - thể thao, ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng hoạt động chuyên môn của ngành và việc thụ hưởng, sáng tạo giá trị văn hóa, thể thao của người dân. UBND tỉnh và cơ quan hữu quan chưa có văn bản nào hướng dẫn thực hiện về tổ chức, nhân sự, kinh phí, chế độ thu chi, nội dung, phương thức hoạt động của Trung tâm VH-TT xã, NVH, KTT thôn; Ban chủ nhiệm làm việc theo chế độ kiêm nhiệm, chưa có phụ cấp, nên hoạt động rất đơn điệu và không thu hút người dân tham gia. Việc thực hiện phân cấp, ủy quyền trong công tác quản lý nhà nước về văn hóa - thông tin chưa được rõ ràng, nhất là đối với lĩnh vực quảng cáo và việc đặt/đổi tên đường, phố. Sở VH&TT cần phối hợp với LĐLĐ tỉnh điều chỉnh nội dung quy định trình tự đăng ký, xét và công nhận cơ quan/đơn vị/doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa của hướng dẫn số 1373/HD-SVHTTDL-LĐLĐ ngày 15/7/2016 theo đúng quy định tại điểm 1, Mục E của Quyết định số 07/2015/QĐ-UBND ngày 20/5/2015 của UBND tỉnh Bình Định./.

Châu Hồng Tâm

Trung tâm VH-TT-TT