Bình Định: vận động, quản lý và sử dụng vốn ODA, vốn vay ưu đãi 6 tháng đầu năm 2020

(binhdinh.gov.vn)-Thực hiện Công văn số 4000/BKHĐT-KTĐN ngày 22/6/2020 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UBND tỉnh Bình Định báo cáo về tình hình vận động, quản lý và sử dụng vốn ODA, vốn vay ưu đãi 6 tháng đầu năm của các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Ảnh minh họa

Trong 6 tháng đầu năm 2020, tỉnh tiếp tục phối hợp với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Tư vấn của ADB xây dựng dự án “Xây dựng cơ sở hạ tầng thích ứng với biến đổi khí hậu cho đồng bào dân tộc thiểu số (CRIEM) - dự án thành phần tỉnh Bình Định” để báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Bên cạnh đó, tỉnh cũng phối hợp các nhà tài trợ Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) xây dựng đề xuất một số dự án sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi trình Bộ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính tham mưu Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề xuất dự án để có cơ sở triển khai. Cụ thể: Dự án “Phát triển tích hợp thích ứng - Tiểu dự án tỉnh Bình Định” sử dụng vốn vay của WB, với tổng mức đầu tư khoảng 3.072 tỷ đồng; dự án “Phát triển thủy sản bền vững” sử dụng vốn vay của WB, với tổng mức đầu tư khoảng 648 tỷ đồng; dự án “Phát triển đô thị ven biển miền Trung hướng tới tăng trưởng xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu TX Hoài Nhơn”, sử dụng nguồn vốn vay ưu đãi của AFD, với tổng mức đầu tư khoảng 874 tỷ đồng; dự án “Khôi phục rừng và quản lý bền vững rừng phòng hộ, rừng đặc dụng” sử dụng vốn vay của Ngân hàng tái thiết Đức, với tổng mức đầu tư khoảng 108 tỷ đồng.

Hiện, tỉnh đang triển khai thực hiện 10 dự án ODA thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, cụ thể: Lĩnh vực Môi trường 01 dự án; lĩnh vực Giáo dục 02 dự án; lĩnh vực Y tế 01 dự án (đã bố trí vốn nhưng chưa ký Hiệp định); lĩnh vực Nông nghiệp 05 dự án; lĩnh vực Giao thông 01 dự án

Đến ngày 30/6/2020, tổng vốn ODA, tỉnh đã giải ngân đạt  601.705/906.249 triệu đồng, đạt 66,4% kế hoạch năm. Dự kiến đến ngày 31/12/2020 sẽ giải ngân đạt 100% kế hoạch năm.

UBND tỉnh kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư tham mưu Quốc hội, Chính phủ sớm điều chỉnh quy trình thủ tục các dự án đầu tư có sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi của nhà tài trợ nước ngoài, tránh tình trạng kéo dài thời gian chuẩn bị dự án cũng như quyết định, ký hiệp định và giao kế hoạch vốn như các dự án khởi công mới trong giai đoạn 2016 - 2020. Các bộ, ngành Trung ương cần tăng cường sự quan tâm, chia sẻ thông tin đến các địa phương về xu hướng, các lĩnh vực mà nhà tài trợ nước ngoài đang quan tâm để địa phương chủ động trong việc nắm bắt, thu hút nguồn vốn ODA và vốn vay ưu đãi.

Thùy Trang