Dự án nạo vét luồng lạch cát bồi lấp tại cửa biển Tam Quan hoàn thành giai đoạn 1, tiếp tục triển khai giai đoạn 2

(binhdinh.gov.vn) - Để khắc phục Tình trạng cửa biển Tam Quan thường xuyên bị bồi lấp gây khó khăn cho các tàu cá khi ra vào bến, Chủ tịch UBND tỉnh đã phê duyệt dự án nạo vét luồng lạch và tận thu cát bồi lấp tại cửa biển Tam Quan, đến nay dự án đã hoàn thành giai ...

Dự án nạo vét luồng lạch và tận thu cát bồi lấp tại cửa biển Tam Quan do UBND huyện Hoài Nhơn làm chủ đầu tư, Viện Đào tạo và Khoa học ứng dụng miền Trung làm tư vấn và lập dự án đầu tư, Công Ty Tân Lập trực tiếp nạo hút cát, với quy mô nạo vét trên tổng chiều dài 1.287m và có tổng kinh phí trên 38 tỷ đồng bằng nguồn vốn từ ngân sách và xã hội hóa.

Ông Nguyễn Chí Công – Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: “Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND huyện đã thực hiện dự án nạo vét luồng lạch cát bồi lấp tại cửa biển Tam Quan, đến nay đã hoàn thành giai đoạn 1, số lượng cát được nạo vét là trên 120 nghìn khối cát, tăng hơn 30 nghìn khối cát so với đề án đề ra do lượng cát bồi lấp tại cửa biển quá lớn”.

Nhờ đẩy nhanh tiến độ thi công, giai đoạn 1 đã hoàn thành, hơn 120 nghìn khối cát bồi lấp được hút nên luồng lạch cảng cá đã được khơi thông, tàu thuyền ra vào bến được an toàn và thuận lợi, ngư dân rất phấn khởi.

Ngư dân Nguyễn Văn An ở tỉnh Hà Tỉnh có phương tiện thường xuyên cấp bến tại cửa biển Tam Quan bày tỏ: “Trước đây tàu thuyền vào cửa biển này khó khăn nhưng gần đây có thể ra vào dễ dàng hơn, hi vọng thời gian tới cửa biển Tam Quan tiếp tục được nạo hút nhiều hơn nữa để thông luồng tạo điều kiện cho tàu thuyền không chỉ nơi đây mà các tỉnh lân cận được cập bến thuận lợi”.

Hiện nay, UBND huyện Hoài Nhơn và Công ty Tân Lập đang tiến hành triển khai giai đoạn 2 của dự án. Đến nay, lượng cát đã hút được gần 250 nghìn khối cát, còn khoảng 50 nghìn khối cát nữa là sẽ kết thúc giai đoạn 2. Tuy nhiên hiện cửa biển cát vẫn thường xuyên bị bồi lấp, UBND huyện cũng đã kiến nghị với UBND tỉnh hỗ trợ di dời bãi cát đã hút lên đến nơi khác. Đồng thời, UBND huyện cũng kiến nghị tỉnh tiếp tục cho chủ trương thực hiện các giai đoạn tiếp theo, nạo hút cát thường xuyên để thông luồng cửa biển Tam Quan./.

Thái Ngân