Hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh

(binhdinh.gov.vn)-UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 3058/QĐ-UBND về việc ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 (gọi tắt là Nghị quyết 35) trên địa bàn tỉnh Bình ...

Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng trao đổi thêm với DN tại buổi đối thoại giữa Lãnh đạo tỉnh với DN.

Theo đó, Chương trình đề ra mục tiêu tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, bình đẳng nhằm hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp một cách bền vững, tăng tốc độ phát triển doanh nghiệp cả về số lượng và chất lượng, nâng cao sức cạnh  tranh và khả năng hội nhập kinh tế quốc tế, tạo ra nhiều doanh nghiệp lớn, có tiềm lực mạnh, góp phần phát huy các thế mạnh và nâng cao tăng trưởng kinh tế của tỉnh, giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Phấn đấu đến năm 2020, trên địa bàn tỉnh có khoảng 7.500 doanh nghiệp hoạt động ổn định, đóng góp khoảng 60% GRDP, khoảng trên 60% vốn đầu tư toàn xã hội của tỉnh, đóng góp trên 70% thu ngân sách của tỉnh; có 2% doanh nghiệp lớn, có tiềm lực mạnh tạo động lực hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp của tỉnh cùng phát triển. Đồng thời, tạo thêm trên 15.000 chỗ làm mới/năm; bình quân hàng năm doanh nghiệp giải quyết việc làm cho khoảng 135.000 – 145.000 lao động và tham gia đầy đủ các loại hình bảo hiểm quy định cho người lao động; thu nhập bình quân của người lao động hàng năm tăng 10%.

Để thực hiện đạt kết quả Nghị quyết 35, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các cơ quan, đơn vị có liên quan đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp; tạo dựng môi trường thuận lợi hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo; bảo đảm quyền kinh doanh, quyền bình đẳng tiếp cận nguồn lực và cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp; giảm chi phí kinh doanh cho doanh nghiệp; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp.

Yêu cầu Giám đốc các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, trên cơ sở chức năng nhiệm vụ được phân công, xây dựng kế hoạch cụ thể hàng năm của ngành, địa phương mình để triển khai thực hiện nghiêm túc có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đã nêu trong Nghị quyết 35 và Chương trình hành động. Định kỳ hàng quý và hàng năm báo cáo tình hình, kết quả thực hiện kế hoạch của đơn vị mình; tổng hợp các kiến nghị, khó khăn và vướng mắc của doanh nghiệp trong phạm vi ngành, lĩnh vực, địa bàn được giao quản lý để xử lý hoặc báo cáo UBND tỉnh. UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư làm cơ quan đầu mối theo dõi, đôn đốc, tổng hợp tình hình thực hiện Chương trình hành động này, báo cáo UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo./.

Hữu Phước