Kết quả đánh giá xếp hạng tình hình ứng dụng công nghệ thông tin trong các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh Bình Định năm 2016

(binhdinh.gov.vn)-Ngày 07/02, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh ký ban hành Quyết định số 305/QĐ-UBND phê duyệt Kết quả đánh giá xếp hạng tình hình ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong các cơ quan nhà nước (CQNN) trên địa bàn tỉnh Bình Định năm 2016.

Tham gia đánh giá xếp hạng có 30 đơn vị, trong đó 19 cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh và 11 huyện, thị xã, thành phố, ngoại trừ Sở Du lịch và Sở Văn hóa và Thể thao vừa mới thành lập. Quá trình đánh giá xếp hạng đã được thực hiện chặt chẽ, khách quan theo 6 nhóm tiêu chí gồm: (1) Hạ tầng kỹ thuật CNTT; (2) Triển khai Ứng dụng CNTT trong hoạt động nội bộ; (3) Ứng dụng CNTT phục vụ người dân và doanh nghiệp; (4) Công tác đảm bảo an toàn, an ninh thông tin; (5) Cơ chế chính sách và quy định thúc đẩy ứng dụng CNTT và (6) Nhân lực và đầu tư cho ứng dụng CNTT. Trong đó nhóm tiêu chí (3) được đánh giá theo 2 nhóm tiêu chí thành phần là “Cung cấp thông tin, quản lý và vận hành trang/cổng thông tin điện tử của CQNN” và “Cung cấp dịch vụ công trực tuyến”.

Kết quả, về đánh giá và xếp hạng ứng dụng CNTT của các sở, ban, ngành, có 6/17 đơn vị xếp loại Tốt (Sở Tài chính; Sở Thông tin và Truyền thông; Ban Quản lý Khu kinh tế; Sở Xây dựng; Sở Khoa học và Công nghệ và Sở Công thương); 10/17 đơn vị xếp loại Khá (Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; Sở Tư pháp; Sở Giao thông Vận tải; Sở Kế hoạch và Đầu tư; Sở Tài nguyên và Môi trường; Sở Ngoại vụ; Sở Nội vụ; Sở Y tế và Sở Giáo dục và Đào tạo) và 01 đơn vị xếp loại Trung bình là Thanh tra tỉnh. Đối với Văn phòng UBND tỉnh và Ban Dân tộc do không có thủ tục hành chính công nên không thực hiện đánh giá, xếp hạng tổng thể mà chỉ đánh giá, xếp hạng đối với từng nhóm tiêu chí thành phần.

Biều đồ tỉ lệ đánh giá tổng thể tình hình ứng dụng CNTT của các  sở, ban, ngành theo mức Tốt, Khá và Trung bình.

Đối với UBND các huyện, thành, thị xã, thành phố có 5/11 đơn vị xếp loại Khá (gồm UBND thành phố Quy Nhơn, thị xã An Nhơn và UBND các huyện Tuy Phước, Phù Mỹ, Tây Sơn); 6/11 đơn vị xếp loại Trung bình là UNBD các huyện Hoài Nhơn, Vĩnh Thạnh, Phù Cát, Hoài Ân, An Lão và Vân Canh.

Biều đồ tỉ lệ đánh giá tổng thể tình hình ứng dụng CNTT của các huyện, thị xã, thành phố theo mức Tốt, Khá và Trung bình.

Nhìn chung, trong năm 2016, công tác triển khai và ứng dụng CNTT trong hoạt động các CQNN của tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực, nhiều hệ thống thông tin dùng chung của tỉnh được xây dựng, nâng cấp và hoàn thiện, hệ thống hoạt động ổn định và thông suốt, hạ tầng kỹ thuật CNTT tại các cơ quan, đơn vị được quan tâm chú trọng đầu tư; nhiều cơ quan, đơn vị đã tiến hành xây dựng và nâng cấp trang thông tin điện tử theo đúng quy định. Những điều này cho thấy được sự quyết tâm trong công tác chỉ đạo điều hành của lãnh đạo các cơ quan, đơn vị đối với công tác ứng dụng CNTT trong hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ, điều này sẽ tạo động lực để đẩy mạnh hơn nữa việc ứng dụng CNTT ở các CQNN trên địa bàn tỉnh trong năm 2017.

Trong thời gian tới, các cơ quan Nhà nước trên địa bàn tỉnh cần tiếp tục ứng dụng CNTT mạnh mẽ và hiệu quả, nhất là ứng dụng CNTT trong cung cấp dịch vụ công trực tuyến, đầu tư nguồn lực và nhân lực an toàn thông tin, qua đó sẽ góp phần nâng cao năng suất lao động, năng lực cạnh tranh của tỉnh./.

T.T.T